Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > WHO tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ hiện là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu

WHO tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ hiện là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu

Với số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đang tăng nhanh trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết căn bệnh này nên được coi là một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

WHO đã không tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu kể từ tháng 1 năm 2020, khi tổ chức này phản ứng với sự gia tăng của các trường hợp COVID-19. Hai tháng sau, WHO thực hiện bước tiếp theo và tuyên bố đại dịch COVID-19.

Tuyên bố này có nghĩa là WHO, một cơ quan của Liên hợp quốc, cho rằng bệnh đậu mùa khỉ là một mối đe dọa đến mức họ cần có phản ứng quốc tế phối hợp để ngăn chặn nó trở thành đại dịch, CNBC cho biết. Tuy nhiên, WHO chỉ có quyền khuyến nghị các hành động của các quốc gia thành viên chứ không phải các hành động ủy thác, CNBC cho biết.

Vào cuối tháng 6, WHO nói rằng các ca bệnh đậu mùa khỉ cần được theo dõi chặt chẽ nhưng không đảm bảo việc tuyên bố là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Sau đó, số ca nhiễm được xác nhận đã tăng 77% từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, CNBC báo cáo, trích dẫn dữ liệu của WHO.

Bệnh đậu mùa khỉ đã từng là dịch bệnh phổ biến ở Tây và Trung Phi trong nhiều năm, nhưng các ca nhiễm trùng giống đậu mùa bắt đầu được xác nhận vào mùa xuân ở Châu Âu và Hoa Kỳ, nơi chúng thường không xảy ra.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm thứ Tư, theo Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm cho biết hơn 14.000 trường hợp mắc bệnh đã được xác định trên khắp thế giới. Năm người ở châu Phi đã chết. Tại Vương quốc Anh, hơn 2.100 trường hợp đã được xác định.

Tại Hoa Kỳ, hơn 2.891 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận, với các trường hợp được báo cáo ở tất cả trừ sáu tiểu bang, CDC Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu.

Phần lớn các trường hợp ở phương Tây xảy ra ở các khu vực thành thị và liên quan đến những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, các cơ quan y tế cho biết. Nhiều ca nhiễm trùng ban đầu ở phương Tây xảy ra ở những người mới đi du lịch đến châu Phi.

Bs.Lê Đình Sáng, theo WebMD