Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Chất lượng bệnh viện > Xây dựng bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ‘xanh’, hướng tới sự hài lòng người bệnh

Xây dựng bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ‘xanh’, hướng tới sự hài lòng người bệnh

(Baonghean) – Với mục tiêu nâng cao chất lượng toàn diện, thời gian qua, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa tập trung phát triển chuyên môn vừa chú trọng xây dựng mô hình bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp”; đảm bảo tốt công tác khiểm soát nhiễm khuẩn; thực hiện tốt mô hình “5S”… hướng tới sự hài lòng người bệnh.

Đảm bảo môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp”

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020 với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới” từ ngày 21/9 đến hết ngày 30/9/2020, chiều 22/9, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã tổ chức vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh trong khuôn viên bệnh viện với sự tham gia của hàng trăm đoàn viên, thanh niên thuộc 38 chi đoàn của toàn viện. Tại buổi hưởng ứng Chiến dịch, các đoàn viên thanh niên đã thực hiện thu dọn vệ sinh tại khuôn viên chung của bệnh viện; sắp xếp vị trí các ghế ngồi chờ cho bệnh nhân; chăm sóc cây xanh; vệ sinh cảnh quan, môi trường trong khuôn viên khoa/phòng/trung tâm.

Đoàn Thanh niên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã tổ chức vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh trong khuôn viên bệnh viện. Ảnh: Thành Cường

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn chỉ là một trong rất nhiều hoạt động đảm bảo môi trường bệnh viện mà Đoàn Thanh niên đã tổ chức. Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Đoàn thanh niên bệnh viện luôn quan tâm, tổ chức thường xuyên các chương trình vệ sinh môi trường, tiêu biểu như “Ngày Chủ nhật Xanh” vào dịp cuối tuần, cuối tháng. Những chương trình như vậy đã  góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đồng thời nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường của cán bộ y tế, người bệnh và người nhà người bệnh.

Thạc sĩ Nguyễn Võ Dũng, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chia sẻ: Phong trào xây dựng bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp” đã được Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện phát động, đi vào hoạt động cụ thể, có chất lượng từ nhiều năm nay. Xác định rõ việc thực hiện phong trào sẽ nâng cao được vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn trong việc tập hợp lực lượng, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường vì vậy Đoàn Thanh niên đã vào cuộc mạnh mẽ.

Mỗi chi đoàn cũng đều có những công trình trồng, chăm sóc cây xanh, xây dựng tiểu cảnh, giữ gìn vệ sinh khoa phòng… Ảnh: Thành Cường

Ngoài các chương trình vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh, Đoàn Thanh niên bệnh viện đã xây dựng được 01 công trình thanh niên đó là vườn hoa giấy trị giá trên 25 triệu đồng, tạo cảnh quan trong khuôn viên. Ở 38 chi đoàn, mỗi chi đoàn cũng đều có những công trình trồng, chăm sóc cây xanh, xây dựng tiểu cảnh, giữ gìn vệ sinh khoa phòng… Để “Xanh – Sạch – Đẹp” hơn nữa, hiện nay, Đoàn Thanh niên đã và đang tích cực tham gia phong trào “5S” của bệnh viện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người bệnh và người nhà người bệnh cùng chung tay tham gia xây dựng, bảo vệ môi trường bệnh viện.

Ông Nguyễn Văn Dũng (74 tuổi, ở thị trấn huyện Nam Đàn) là bệnh nhân phổi mãn tính từng nhiều lần điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh nhận xét: “Môi trường bệnh viện đã và đang ngày một tốt hơn. Tại các phòng bệnh, bệnh viện mua đặt thêm nhiều cây xanh, bonsai đặt trong phòng bệnh, dọc hành lang. Nhiều khu vực trong bệnh viện như công viên, không khí trong lành, tạo cảm giác thư thái, thoải mái. Môi trường bệnh viện như giúp chúng tôi trị liệu tốt hơn, sớm hồi phục. Thấy các y bác sĩ ra sức bảo vệ môi trường, người bệnh người nhà cũng ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung”.

Quản lý tốt quy trình xử lý nhiễm khuẩn

Xác định xây dựng môi trường cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp” là việc làm rất thiết thực góp phần hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn trong bệnh viện và tạo môi trường trong lành giúp người bệnh hồi phục sức khỏe, giảm căng thẳng cho người bệnh và nhân viên y tế. Trong suốt hành trình thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngoài việc nâng cao chất lượng khám và điều trị, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An luôn chú trọng đầu tư chỉnh trang cảnh quan, cải tạo vườn hoa cây cảnh, trồng thêm nhiều loại cây xanh mát trong khuôn, hướng tới sự hài lòng của người bệnh…Hiện nay, không riêng gì tổ chức Đoàn mà tất cả các tổ chức chính trị, xã hội và khoa/phòng trong bệnh viện đều nỗ lực làm cho môi trường bệnh viện ngày càng tốt hơn.

Cán bộ và nhân viên y tế cũng thực hiện chăm sóc khuôn viên cây xanh, vệ sinh môi trường khu vực của khoa. Ảnh: Thành Cường

Trong chiều 22/9, cùng tham gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn cùng với Đoàn Thanh niên còn có thêm nhiều khoa/phòng/trung tâm khác. Tại Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, các cán bộ và nhân viên y tế cũng thực hiện chăm sóc khuôn viên cây xanh, vệ sinh môi trường khu vực của khoa với tinh thần hào hứng, vui vẻ. Quyền Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Ngọc chia sẻ: “Chúng tôi đang làm việc nhà của mình”!

Chị Ngọc lý giải: Để có một bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp không chỉ cần sự nỗ lực của người đứng đầu đơn vị cùng sự đồng lòng của các cán bộ, nhân viên và chính người bệnh. Trong mô hình này, yếu tố nào cũng quan trọng song yếu tố “Sạch” cần được đặt lên hàng đầu. Hơn ai hết, cán bộ Khoa ý thức rõ yếu tố này và nhiệm vụ hàng ngày của chúng tôi là đảm bảo yếu tố đó.

Kiểm soát nhiễm khuẩn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn nếu không tốt sẽ dẫn đến rất nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện, nhiễm khuẩn bệnh viện… để lại hậu quả nặng nề. Do vậy công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cần phải được đặc biệt chú trọng để đảm bảo an toàn cho người bệnh và cán bộ, nhân viên y tế.

Thời gian qua, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An luôn đặc biệt chú trọng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bằng việc thường xuyên vệ sinh giường bệnh, phòng bệnh, quần áo của bệnh nhân nội trú được thay thường xuyên; tạo cảm giác an tâm, tin tưởng cho người bệnh đến điều trị. Xử lý dụng cụ y tế, hệ thống đồ vài, quản lý chất thải y tế, đảm bảo công tác phòng chống dịch… Mỗi một phần việc đều có quy trình xử lý riêng, đòi hỏi sự tuân thủ hết sức nghiêm ngặt để đảm bảo mọi dụng cụ, đồ vật đều được khử khuẩn, tiệt trùng.

Trên cơ sở vị trí công tác của mình, mỗi người đều quyết tâm “sạch hơn, đẹp hơn và năng suất cao hơn” theo đúng tinh thần mô hình “5S” mà bệnh viện đang đẩy mạnh thực hiện. Ảnh: Thành Cường

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh, số lượng bệnh nhân rất đông. Chính vì vậy, các phần việc kiểm soát nhiễm khuẩn cũng rất lớn, không kém phần vất vả, nặng nhọc. Đơn cử, bộ phận xử lý đồ vải của khoa mỗi ngày cần thu gom, giặt, xử lý hóa chất, hấp, ủi, xếp trên 2 tấn đồ. Dẫu vậy, tất cả các cán bộ nhân viên của khoa luôn ý thức rõ trách nhiệm và cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ ở mức cao nhất. Phần việc kiểm soát nhiễm khuẩn thì rất nhiều song mọi công việc ở khoa luôn diễn ra nhịp nhàng, trôi chảy, hiệu quả, với sự đảm bảo an toàn cao. Mỗi người trên cơ sở vị trí công tác của mình đều quyết tâm “sạch hơn, đẹp hơn và năng suất cao hơn” theo đúng tinh thần mô hình “5S” mà bệnh viện đang đẩy mạnh thực hiện. – Quyền Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Ngọc khẳng định.

  Nâng cao chất lượng với mô hình “5S”

Mô hình “5S” mà Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang đẩy mạnh thực hiện là một mô hình quản lý khá toàn diện, đa năng, tinh gọn nhưng hiệu quả và là đây là một tiêu chí quan trọng trong bộ 83 tiêu chí do Bộ Y tế ban hành. Mô hình được đưa ra bởi Tập đoàn Toyota Nhật Bản, ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất và dần trở thành một mô hình ứng dụng phổ biến trên toàn cầu, được áp dụng vào nhiều ngành, lĩnh vực, trong đó có y tế.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Đình Sáng, Phó phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Đình Sáng, Phó phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết về Mô hình “5S” áp dụng tại đơn vị: Trong bệnh viên, mô hình 5S bao gồm các bước sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng. Sàng lọc tức là loại bỏ tất cả những vật dụng dư thừa không cần thiết trong môi trường làm việc, chỉ giữ lại những vật dụng vừa đủ để dùng. Sắp xếp là đảm bảo tất cả mọi đồ vật trong khoa phòng, phòng bệnh đảm bảo ngăn nắp, gọn gàng, thuận tiện, đảm bảo mỹ quan, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế. Sạch sẽ là đảm bảo vệ sinh tất cả các bề mặt, dụng cụ sau khi đã sắp xếp; đảm bảo vô trùng, vô khuẩn, đặc biệt là dụng cụ nhà mổ. Săn sóc là mọi quy định 5S đều được xây dựng, tập huấn, phân công cho từng người cụ thể và các quy định này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Sẵn sàng là mọi nhân viên đều phải tuân thủ quy định, đưa 5S trở thành sự tự giác, thói quen và áp dụng vào công việc hàng ngày.

Các khoa phòng sau khi triển khai 5S đã có sự thay đổi gọn gàng, sạch sẽ hơn; chú trọng trồng và chăm sóc cây xanh, tạo môi trường trong lành, sạch sẽ, an toàn cho nhân viên y tế cũng như người bệnh. Ảnh: Thành Cường

Mô hình “5S” chính thức được Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An áp dụng từ năm 2015 với việc xây dựng các quy trình, quy định các bước sàng lọc thường xuyên và tổ chức tập huấn. Từng bước được áp dụng, các khoa/phòng/trung tâm, cán bộ, nhân viên y tế nhận thức rõ lợi ích mô hình “5S” đem lại đó là đảm bảo sức khỏe của nhân viên; dễ dàng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc; tạo tinh thần làm việc và bầu không khí cởi mở; nâng cao chất lượng cuộc sống; nâng cao năng suất…Mô hình “5S” trở thành động lực phát triển của các khoa/phòng. Các khoa, phòng sau khi triển khai 5S đã có sự thay đổi gọn gàng, sạch sẽ hơn; chú trọng trồng và chăm sóc cây xanh, tạo môi trường trong lành, sạch sẽ, an toàn cho nhân viên y tế cũng như người bệnh.

Mô hình “5S” đã dần trở thành quy chuẩn, tiêu chí thi đua, chấm điểm ở các khoa/phòng/trung tâm trong bệnh viện, tạo nên phong trào thi đua tại mỗi khoa/phòng/trung tâm và toàn bệnh viện. Bệnh viện cũng đã ban hành các hướng dẫn, quy định thực hiện 5S, bảng điểm, bảng kiểm. Từ tháng 5/2020, Bệnh viện tổ chức các đoàn đi kiểm tra, chấm điểm mỗi ngày. Sắp tới, Bệnh viện tổ chức thêm các chương trình hội thi, tuần lễ 5S, tích cực tuyên truyền để tạo tác động lan tỏa, mạnh mẽ hơn trong việc cải tiến chất lượng bệnh viện.

Phòng bệnh theo mô hình 5S ở Bệnh viện HNĐK tỉnh. Ảnh Thành Cường

Xem cải tiến chất lượng là một vấn đề cốt lõi của công tác khám chữa bệnh, thời gian tới Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An sẽ quyết liệt thực hiện mô hình “5S” để đã tiếp tục giảm thiểu thời gian chờ đợi cho người bệnh, rút ngắn thời gian thực hiện các quy trình; hạn chế những nhầm lẫn, sai sót; tránh lãng phí vật tư y tế; kiểm soát sự cố tốt hơn, đảm bảo an toàn, tăng sự hài lòng người bệnh./.

Thành Chung

Kỹ thuật: Thành Cường