Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Xét nghiệm AMH(ANTI – MULLERIAN HORMONE) – Xét nghiệm đánh giá khả năng dự trữ của buồng trứng 

Xét nghiệm AMH(ANTI – MULLERIAN HORMONE) – Xét nghiệm đánh giá khả năng dự trữ của buồng trứng 

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới cứ 6 người trưởng thành có 1 người vô sinh ở một thời điểm nào đó trong đời. Tại Việt Nam, có khoảng 7,7 % cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ bị vô sinh, hiếm muộn (tương đương với 1 triệu cặp vợ chồng). Tỷ lệ vô sinh đang gia tăng, trong đó khoảng 50 % cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30. Đặc biệt, tỷ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang gia tăng đến 15-20% sau mỗi năm và chiếm hơn 50% các cặp vợ chồng vô sinh.

Vô sinh nữ là một căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. Các thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt và quá trình rụng trứng có thể là dấu hiệu cảnh báo cần chú ý:

  • Rối loạn kinh nguyệt: tình trạng rối loạn ở những bệnh nhân có vòng kinh quá ngắn (dưới 21 ngày) hoặc dài (hay gọi là kinh thưa, dài trên 35 ngày), chu kỳ kinh nguyệt không đều (khoảng cách giữa chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ kinh dài nhất trên 8 ngày). Có sự chảy máu nhiều hoặc ít hơn so với mức bình thường. Số ngày trong mỗi chu kỳ khác nhau trong mỗi tháng. Rối loạn kinh nguyệt được coi là dấu hiệu điển hình cho tình trạng vô sinh hiếm muộn.
  • Mất kinh: Chưa từng có kỳ kinh hoặc kinh nguyệt đột ngột dừng lại.
  • Dịch âm đạo bất thường : sự bất thường thể hiện ở màu sắc chuyển vàng hoặc xanh, kèm theo mùi hôi, khó chịu, ngứa rát.. nếu thấy khí hư có biểu hiện bất thường này cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám.
  • Đau bụng: Đau lưng, đau vùng chậu và chuột rút có thể sảy ra.

Đôi khi, vô sinh nữ có thể liên quan đến vấn đề rối loạn nội tiết. Trong cơ thể có rất nhiều loại nội tiết khác nhau có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Những rối loạn này thường biểu hiện:

  • Thay đổi da: Xuất hiện mụn trứng cá nhiều.
  • Mọc lông: Xuất hiện ở môi, ngực, cằm.
  • Tăng cân.
  • Thay đổi ham muốn tình dục: Tăng hoặc giảm ham muốn.

Các bất thường buồng trứng dẫn tới nguy cơ vô sinh. Xét nghiệm AMH (Anti-Mullerian Hormone) được sử dụng để đánh giá dự trữ buồng trứng của phụ nữ. Nồng độ AMH tương đối ổn định theo chu kì kinh nguyệt. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có thể sử dụng AMH để ước tính thời gian mãn kinh cho từng phụ nữ, vì AMH được xem là dấu hiệu tốt của độ tuổi sinh sản và chỉ giảm dần theo độ tuổi tăng của phụ nữ, cũng như phụ thuộc vào một số yếu tố nguy cơ: chủng tộc, béo phì, tình trạng hút thuốc, uống rượu, sử dụng thuốc tránh thai, hóa xạ trị hoặc phẫu thuật buồng trứng. Ngoài ra, các nghiên cứu đã cho biết có thể sử dụng AMH để chẩn đoán và theo dõi những phụ nữ mắc hội chứng đa nang (PCOS) và nồng độ AMH tăng ở những phụ nữ bị rối loạn dưới đồi mắc PCOS.

 

   Hệ thống Unicel DxI 800 Beckman Coulter

 

Hệ thống Cobas e602 Roche

Có thể thấy, xét nghiệm AMH là một xét nghiệm đặc biệt, có vai trò quan trọng. Từ chỉ số AMH, bác sỹ có thể tư vấn các khả năng sinh con, từ đó đưa ra biện pháp điều trị thích hợp. Trung tâm hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An là đơn vị y tế duy nhất chuyên sâu về hỗ trợ sinh sản tại tỉnh Nghệ An.

Ngày 17/11/2017, là thời khắc đánh dấu sự thăng hoa đỉnh cao trong điều trị vô sinh hiếm muộn của ngành y tế Nghệ An. Vào lúc 8h20 phút, ca sinh mổ đầu tiên được đội ngũ y bác sĩ thuộc đơn vị hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện thành công. Đã 6 năm trôi qua, khoa đã đón 655 em bé liên tiếp chào đời, trong đó có cả những ca song sinh.

Với mục tiêu là địa chỉ tin cậy an toàn và tiết kiệm hiệu quả, Trung tâm hỗ trợ sinh sản đã liên tục đào tạo, học hỏi không ngừng, nhận chuyển giao và triển khai thành công nhiều kỹ thuật trong thăm khám và điều trị bệnh nhân vô sinh hiếm muộn như: quản lý thai kỳ, IUI, IVF, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng, nuôi phôi, trữ đông trứng, trữ đông tinh trùng, trữ đông phôi,…. Mục tiêu lớn nhất của trung tâm là sinh ra những đứa con khỏe mạnh, từ những người mẹ khỏe mạnh, vì vậy việc lựa chọn các loại thuốc và các phác đồ được xem xét kỹ lượng trên từng cặp vợ chồng cụ thể, đánh giá một cách toàn diện các đề về sức khỏe toàn thân, yếu tố sinh sản, cũng như hoàn cảnh gia đình trước khi đặt bút kê đơn đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm, hạn chế tối đa các tác dụng phụ lên người bệnh.

Xét nghiệm AMH được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An với 2 phương pháp xét nghiệm miễn dịch: điện hóa phát quang và hóa phát quang hạt thuận từ dùng để định lượng nồng độ hormone kháng Mullerian (AMH)  trong huyết thanh và huyết tương người. Xét nghiệm này sử dụng các hệ thống xét nghiệm miễn dịch: Cobas e602 và Unicel DxI 800 Beckman Coulter như một công cụ hỗ trợ để đánh giá dự trữ buồng trứng.

Có thể thấy, xét nghiệm AMH là một xét nghiệm đặc biệt, có vai trò quan trọng. Từ chỉ số AMH, bác sỹ có thể tư vấn các khả năng sinh con, từ đó đưa ra biện pháp điều trị thích hợp. Trung tâm hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An là đơn vị y tế duy nhất chuyên sâu về hỗ trợ sinh sản tại tỉnh Nghệ An.

Để đặt lịch khám và tìm hiểu thông tin, xin vui lòng liên hệ

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Địa chỉ: Km5, Đại lộ lê Nin, xã Nghi Phú, Vinh, Nghệ An

Số điện thoại đặt lịch khám: 19008082

Thời gian đặt hẹn: 7h – 16h thứ 2 đến thứ 6

Website: https://bvnghean.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/bvhndknghean/.