Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Xét nghiệm kháng thể kháng Fasciola – Chẩn đoán nhiễm sán lá gan lớn

Xét nghiệm kháng thể kháng Fasciola – Chẩn đoán nhiễm sán lá gan lớn

1. Bệnh sán lá gan lớn là gì ?

 Sán lá gan (Fasciola) là loại ký sinh trùng có thể gây bệnh cho người và một số loài động vật, do ăn cá bị ô nhiễm hoặc uống nước bị ô nhiễm. Bệnh có thể do sự di chuyển của một số lượng lớn sán chưa trưởng thành qua gan, hoặc do sự hiện diện của sán trưởng thành trong đường mật, hoặc cả hai lý do trên. 

2. Triệu chứng lâm sàng:

Giai đoạn xâm nhập kéo dài 2 – 3 tháng, gây các triệu chứng :

  • Mệt mỏi, chán ăn, gầy sút.
  • Có thể sốt nhẹ, thoáng qua, đôi khi sốt cao, sốt kéo dài.
  • Người bệnh có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá, buồn nôn.
  • Đau bụng vùng hạ sườn phải lan về phía sau hoặc vùng thượng vị, có thể đau âm ỉ, đôi khi dữ dội, cũng có trường hợp không đau bụng.
  • Có thể có dịch trong ổ bụng, đôi khi viêm phúc mạc.
  • Trong giai đoạn xâm nhập, ấu trùng sán có thể di chuyển lạc chỗ và gây các tổn thương ở các vị trí bất thường như thành ruột, thành bụng.
  • Giai đoạn viêm ống mật mạn tính : đau hạ sườn phải, vàng da, gan thường không to, dị ứng, nổi mẩn.
    3. Xét nghiệm kháng thể kháng Fasciola chẩn đoán bệnh sán lá gan lớn

 Chẩn đoán bệnh sán lá gan lớn ở người là một thách thức. Việc thực hiện các phương pháp tiếp cận ký sinh trùng, hay việc phát hiện trứng của ký sinh trùng trong các mẫu bệnh phẩm không thể thực hiện cho hầu hết các trường hợp.

 Chẩn đoán miễn dịch, dựa trên phát hiện kháng thể, là những cách tiếp cận thích hợp để chẩn đoán bệnh sán lá gan lớn ở người. Điều này là do trong bệnh sán lá gan lớn ở người, thời gian ủ bệnh thường dao động từ vài ngày đến 2-3 tháng, trong khi giai đoạn tiền phát bệnh là 3-4 tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Chẩn đoán sớm và điều trị bệnh sán lá gan lớn ở người thích hợp có thể tránh tổn thương mô (gan). Như vậy, phát hiện kháng thể là phương pháp phù hợp để chẩn đoán và xử trí sớm bệnh.

  Để được xét nghiệm kháng thể kháng sán lá gan lớn, quý khách có thể đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để được khám, tư vấn và làm xét nghiệm.

 (Nguồn: https://www.cdc.gov/parasites/fasciola/biology.html)