Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Ý nghĩa của xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B ở phụ nữ mang thai

Ý nghĩa của xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B ở phụ nữ mang thai

Liên cầu nhóm B, tên khoa học là Streptococcus agalactiae, một vi khuẩn gây bệnh quan trọng, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. Nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B khi mang thai là mối lo ngại cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi vì nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng khó lường. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên đi xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B để phát hiện và ngăn chặn kịp thời hậu quả. Các bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các bài kiểm tra này. Liên cầu khuẩn nhóm B là một loại vi khuẩn có thể được tìm thấy trong âm đạo và trực tràng của phụ nữ mang thai. Vi khuẩn này cũng có trong âm đạo và trực tràng của 25% phụ nữ khỏe mạnh. Mặc dù vi khuẩn này vô hại đối với người mang mầm bệnh, nhưng nó có thể truyền sang em bé trong khi sinh nếu không được điều trị.

1. Vì sao phụ nữ mang thai nên xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B?

Phụ nữ mang thai mắc liên cầu B có nguy cơ cao bị nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng vết mổ, viêm nội mạc tử cung và thai chết lưu hoặc sinh non. Trẻ bị nhiễm GBS từ mẹ có thể bị viêm màng não, nhiễm trùng sơ sinh nặng và có thể dẫn đến tử vong nên các bác sĩ sản khoa khuyến cáo xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B là xét nghiệm cần thực hiện cho phụ nữ trước khi sinh.

2. Khi nào cần sàng lọc liên cầu B

– Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B cho phụ nữ mang thai là xét nghiệm sàng lọc, yêu cầu lấy mẫu nước tiểu hoặc dịch âm đạo của phụ nữ mang thai. Xét nghiệm này thường được thực hiện ở những phụ nữ mang thai đơn ở tuần thứ 35 đến 37 hoặc ở phụ nữ sinh nhiều con ở tuần thứ 32 đến 34 vì nguy cơ sinh non cao hơn.

– Phụ nữ mang thai bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B có thể bị rò rỉ nước ối, thai nhi chậm phát triển, sảy thai, thai chết lưu, sinh non, vỡ ối sớm.

3. Quy trình xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B ở phụ nữ mang thai

– Khi cần xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B, bác sĩ sẽ lấy một mẫu xét nghiệm dịch âm đạo và một mẫu lấy ở trực tràng riêng để lấy mẫu bệnh phẩm trong quá trình khám. Ngoài ra, các mẫu xét nghiệm có thể được lấy từ nước tiểu khi khám thai.

– Thông thường mẫu được gửi ngay đến phòng thí nghiệm để phân tích. Nếu vì lý do nào đó bệnh phẩm không thể được vận chuyển ngay lập tức, nó sẽ được bảo quản trong tủ lạnh không quá 2 giờ. Kết quả xét nghiệm sẽ có sau khoảng 2 đến 4 ngày.

4. Nên làm gì nếu xét nghiệm dương tính với liên cầu khuẩn nhóm B?

Nếu một phụ nữ mang thai xét nghiệm dương tính với liên cầu khuẩn nhóm B, điều đó có nghĩa là cô ấy là người mang mầm bệnh. Bác sỹ chuyên khoa sẽ tư vấn, điều trị cho người bệnh. Bệnh viện HNĐK Nghệ An là bệnh viện đa khoa tuyến cuối khu vực Bắc Trung Bộ, có đầy đủ các chuyên ngành, với đội ngũ y bác sỹ giàu chuyên môn, nhiệt huyết, đặc biệt là chuyên ngành sản phụ khoa và vi sinh lâm sàng, giúp người bệnh trong chẩn đoán và điều trị liên cầu B. Thai phụ hãy đến khám tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An để được tư vấn và xét nghiệm, phòng tránh lây nhiễm liên cầu B cho bé trong quá trình sinh nở.