– Bệnh viêm não là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, Bệnh xuất hiện quanh năm và thường có xu hướng tăng cao vào mùa hè, thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi. Nhưng gần đây ở Trung Tâm Bệnh nhiệt đới – BVHNĐK Nghệ An gặp một số trường hợp người bệnh viêm não độ tuổi 30- 40 tuổi. Lợn và chim là những ổ chứa vi rút viêm não Nhật Bản. Muỗi là trung gian truyền bệnh hút máu động vật có chứa vi rút rồi truyền cho người khi đốt. Muỗi thường đẻ trứng ở ruộng, kênh mương, và hay trú đậu ở chuồng gia súc (lợn ,trâu bò). Muỗi hoạt động cả ngày lẫn đêm, nhưng hoạt động mạnh từ 18 -22 giờ.
– Bệnh thường diễn biến cấp tính, biểu hiện chính của bệnh là sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương như: Sốt cao từ 38 – 39 độ C, nhức đầu, buồn nôn và nôn. Người bệnh mất ngủ, quấy khóc, vật vã, mê sảng hoặc ly bì, co giật, tăng trương lực cơ, rối loạn thần kinh thực vật (da lúc đỏ, lúc xám, vã mồ hôi, mạch nhanh).
-Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để hạn chế nơi trú đậu của muỗi, nên dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy. Khi đi ngủ cần mắc màn, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi trong các hộ gia đình, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc đề phòng muỗi đốt.
– Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất. Tiêm chủng với 3 liều cơ bản:
+ Mũi 1 lúc trẻ được 1 tuổi;
+ Mũi 2 sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần;
+ Mũi 3 cách mũi 2 là 1 năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.
– Khi có dấu hiệu sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương cần phải đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời
Đảng bộ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tổ chức lễ chào cờ kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2026)
Báo động đỏ liên viện: Cuộc chiến giành lại sự sống cho bệnh nhân chảy máu tối cấp ổ bụng
Hướng dẫn cách đăng ký Khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế ban đầu tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An
Tăng cường hợp tác chuyên môn giữa Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Copyright © 2026 BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN