Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > ChatGPT có ý nghĩa gì đối với Chăm sóc sức khỏe?

ChatGPT có ý nghĩa gì đối với Chăm sóc sức khỏe?

ChatGPT có thể là ứng dụng internet tiêu dùng phát triển nhanh nhất từng được ra mắt. Ra mắt vào tháng 11 năm 2022, Chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) do OpenAI phát triển đã cán mốc 100 triệu người dùng chỉ trong hai tháng. Sự phổ biến chưa từng có của nó có thể được quy cho những khả năng ấn tượng của nó. Người đã châm ngòi cho cuộc cách mạng máy tính gia đình, tỉ phú Bill Gates, tin rằng ChatGPT sẽ “thay đổi thế giới”, tuyên bố rằng AI cũng quan trọng như PC và internet.

Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về cách ChatGPT có thể thay đổi bộ mặt của chăm sóc sức khỏe và, nếu nó có thể làm như vậy về mặt đạo đức.

ChatGPT có thể làm gì và tại sao nó lại phổ biến đến vậy?

Từng là một thứ của khoa học viễn tưởng, AI hiện được sử dụng rộng rãi, ngay cả trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta – thường không cần chúng ta nghĩ về nó. Tuy nhiên, cho đến gần đây, AI vẫn chưa thể thực sự hiểu được nội dung. Mặc dù AI đã có thể đọc và viết, nhưng nó thiếu mức độ thông minh tiếp theo đến từ sự hiểu biết. Với Chat GPT, có vẻ như cấp độ tiếp theo này đã được mở khóa.

ChatGPT tồn tại dưới dạng một chatbot hỗ trợ AI phản ánh cuộc trò chuyện trực quan của con người. Nó có thể viết bài, tiểu luận, đơn xin việc, và thậm chí cả những câu chuyện cười và thơ để đáp lại lời nhắc văn bản. Kể từ khi được giới thiệu với thế giới vào tháng 11 năm 2022, Chat GPT đã khiến cả thế giới trầm trồ với khả năng của mình, đã vượt qua các kỳ thi luật tại Đại học Minnesota và Trường Kinh doanh Wharton của Đại học Pennsylvania, viết các bài báo dài và lập trình các trang web đầy đủ.

Sự phổ biến của ChatGPT được thúc đẩy bởi sự tò mò của con người về khả năng rộng lớn của công nghệ. Tính mới và khả năng ứng dụng của nó cho một loạt các ngành công nghiệp có nghĩa là tiềm năng đầy đủ của nó vẫn chưa được khám phá. Các nhà lãnh đạo trong tất cả các lĩnh vực đã bắt đầu khám phá những gì nó có thể làm cho họ. ChatGPT đã sẵn sàng để phá vỡ nhiều ngành công nghiệp và các công cụ tìm kiếm, giáo dục, thiết kế đồ họa, nghiên cứu, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, ngân hàng, sản xuất, hậu cần và du lịch đã được xác định là những ngành được hưởng lợi từ công nghệ này.

Ở đây, chúng ta tập trung vào cách nó có thể được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe, làm thế nào nó có thể gây ra sự thay đổi trong ngành và những tác động đạo đức nào phải được xem xét.

ChatGPT có thể cách mạng hóa chăm sóc sức khỏe như thế nào?

Có rất nhiều ứng dụng tiềm năng của ChatGPT trong chăm sóc sức khỏe và mức độ mà ChatGPT có thể cải thiện chăm sóc sức khỏe có thể gây ra sự thay đổi sâu sắc trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta.

Sau đại dịch COVID-19, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng trong việc sử dụng y tế từ xa và ChatGPT có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự thay đổi này theo hướng quản lý chăm sóc sức khỏe từ xa bằng cách phát triển các trợ lý ảo để đặt lịch hẹn với bệnh nhân, giúp bệnh nhân được điều trị và quản lý thông tin sức khỏe của họ.

Mặc dù các bác sĩ – những con người bằng xương bằng thịt, sẽ luôn cần thiết để đưa ra quyết định cuối cùng về chẩn đoán và điều trị, ChatGPT có thể hỗ trợ các bác sĩ trong việc ra quyết định lâm sàng bằng cách cung cấp các khuyến nghị dựa trên bằng chứng, theo thời gian thực như gắn cờ các tương tác thuốc tiềm ẩn, đề xuất các lựa chọn điều trị cho một tình trạng cụ thể và cung cấp các hướng dẫn lâm sàng có liên quan.

Lưu trữ hồ sơ y tế là một lĩnh vực khác mà ChatGPT có thể sẽ cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ở đây, nó có thể tóm tắt lịch sử y tế của bệnh nhân, hợp lý hóa hiệu quả quá trình lưu trữ hồ sơ. Về mặt lý thuyết, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể ra lệnh cho ChatGPT, có thể tự động tóm tắt các chi tiết chính.

Dịch thuật thời gian thực là một chức năng khác của ChatGPT có thể được tận dụng trong chăm sóc sức khỏe. Khả năng xử lý ngôn ngữ tiên tiến của hệ thống có thể được tận dụng để dịch nhanh chóng và chính xác các thuật ngữ kỹ thuật và biệt ngữ y tế, đảm bảo bệnh nhân hiểu đầy đủ chẩn đoán, lựa chọn điều trị và hướng dẫn y tế của họ.

Các thử nghiệm lâm sàng rất quan trọng đối với sự tiến bộ của hệ thống chăm sóc sức khỏe. Chúng là mấu chốt để phát triển các phương pháp điều trị mới, công cụ chẩn đoán và chiến lược phòng ngừa. Các thử nghiệm lâm sàng cần nhiều người tham gia, và việc tuyển dụng có thể là một thách thức. ChatGPT có thể xác định những bệnh nhân đáp ứng các tiêu chí hòa nhập, giúp các nhà nghiên cứu kết nối với những bệnh nhân sẵn sàng tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Đã có rất nhiều công cụ trực tuyến được thiết kế để kiểm tra các triệu chứng để giúp bệnh nhân xác định khi nào cần chăm sóc y tế. ChatGPT có thể được sử dụng để phát triển các công cụ kiểm tra triệu chứng chính xác và đáng tin cậy hơn, có thể cung cấp hướng dẫn tinh chỉnh hơn về các bước tiếp theo.

ChatGPT cũng có tiềm năng nâng cao giáo dục y tế. Hệ thống này có thể cung cấp cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và sinh viên quyền truy cập tức thì vào thông tin y tế và các nguồn lực cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của họ.

Cuối cùng, ChatGPT có các ứng dụng tiềm năng trong hỗ trợ sức khỏe tâm thần, theo dõi bệnh nhân từ xa, quản lý thuốc, giám sát bệnh, viết bài về y tế, phân loại bệnh nhân, v.v.

Hạn chế khi sử dụng ChatGPT trong chăm sóc sức khỏe là gì?

Mặc dù tiềm năng của ChatGPT là rất lớn, nhưng không thể bỏ qua những cân nhắc đạo đức đáng kể trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào về ChatGPT. Với sự ra mắt của ChatGPT và AI tiên tiến khác, chúng ta đã đạt đến một bước ngoặt với trí tuệ nhân tạo và điều quan trọng là chúng ta phải đánh giá cách sử dụng các công cụ ngày càng thông minh và có khả năng này một cách có đạo đức và an toàn.

Có nhiều cân nhắc về đạo đức cần giải quyết khi triển khai các công cụ AI trong bất kỳ ngành nào. Những thứ có lẽ liên quan nhất đến chăm sóc sức khỏe liên quan đến quyền riêng tư và an toàn. Khi sử dụng ChatGPT, bạn đang cung cấp dữ liệu cho nó và trong chăm sóc sức khỏe, dữ liệu này thường sẽ là thông tin bí mật của bệnh nhân. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với việc bảo vệ dữ liệu, vì trước khi ChatGPT có thể được áp dụng rộng rãi trong chăm sóc sức khỏe, các hệ thống phải được thiết lập để đảm bảo rằng thông tin bệnh nhân được giữ kín. Ngoài ra, có nguy cơ là do khả năng đáng kinh ngạc của ChatGPT, người dùng có thể tự nhiên tin tưởng một cách mù quáng rằng hệ thống luôn chính xác 100% (một hiện tượng được gọi là Ảo giác AI). ChatGPT nên được sử dụng để hỗ trợ hơn là làm thay, quyết định thay, và tất cả công việc và thông tin mà nó cung cấp nên được kiểm tra về tính chính xác. Nếu không chính xác, thông tin do AI tạo ra do ChatGPT cung cấp có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của một người; Do đó, cần hết sức thận trọng khi áp dụng thông tin do AI cung cấp để quyết định một vấn đề sức khoẻ.

Nhìn chung, ChatGPT có tiềm năng hợp lý hóa và cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe theo nhiều cách. Nó giống như công nghệ này sẽ được áp dụng rộng rãi và gây ra một sự thay đổi vĩnh viễn, chẳng hạn như việc áp dụng rộng rãi internet đã cách mạng hóa các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, công nghệ này nên được sử dụng một cách thận trọng và không nên dựa vào để đưa ra quyết định chăm sóc sức khỏe trong trường hợp không có các chuyên gia chăm sóc sức khỏe là những con người thực.

Tác giả: Sarah Moore, BS Lê Đình Sáng dịch

TÀI LIỆU THAM KHẢO