Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Hoạt động > Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng”

Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng”

Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng”

Nhằm phát huy các ý tưởng sáng tạo của các bác sĩ, dược sĩ, cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế, sinh viên các Trường Đại học Y, Dược trong cả nước góp phần giải quyết một số vấn đề y tế cộng đồng hiện nay, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp với VPĐD Novartis Pharma Services AG tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng”.

Tất cả các y, bác sĩ, dược sĩ, cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế, sinh viên các trường y, dược trong cả nước… đều có thể tham dự theo hình thức cá nhân hoặc tập thể, viết bài dự thi về một trong các vấn đề y tế dưới đây:

Ghép tạng: Mỗi năm Việt Nam có tới 10.000 người chờ ghép thận, thực tế chỉ có khoảng 200 (5%) bệnh nhân được ghép mỗi năm, mặc dù Việt Nam đã triển khai và ghép thận thành công hơn 10 năm qua.

Đái tháo đường: Theo số liệu của Hội Nội tiết Đái tháo đường Việt Nam, ước tính 5,7% dân số Việt Nam mắc bệnh Đái tháo đường (hơn 4 triệu, trong đó 60% chưa được chẩn đoán phát hiện đái tháo đường (3 triệu người).

Biến chứng võng mạc ở bệnh nhân Đái tháo đường: Biến chứng võng mạc ở bệnh nhân đái tháo đường nguy hiểm có thể dẫn đến giảm hoặc mất thị lực. Ở Việt Nam ước tính có khoảng 1 triệu người mù 1 mắt, khoảng 400 ngàn người mù 2 mắt, trong số đó 16,6% là do bệnh lý võng mạc. Tuy nhiên khả năng phát hiện và điều trị bệnh lý võng mạc Đái tháo đường còn hạn chế. Chỉ có khoảng hơn 10 bệnh viện trong cả nước có thể chẩn đoán và điều trị bệnh này. Số lượng bác sĩ chuyên khoa đáy mắt mới có khoảng hơn 30 bác sĩ trên toàn quốc.

Bệnh nhân bị sa sút trí tuệ (Alzheimer): Theo ước tính của Hội Thần kinh Việt Nam, có tới 370.000 người bệnh bị Alzheimer. Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm chỉ có khoảng hơn 1.000 bệnh nhân được chẩn đoán Alzheimer và điều trị.

Ung thư: Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 150.000 ca mới mắc và trên 75.000 ca tử vong do ung thư. Đa số các trường hợp tử vong do phát hiện muộn.

Bài dự thi không quá 5 trang A4 và gửi email về cho Ban tổ chức cuộc thi theo địa chỉ hoitttvn@gmail.com trước 16h30 ngày 1/5/2016. Bài thi cần phân tích nguyên nhân, đề ra các giải pháp nhằm tìm ra được các cách thức, giải pháp khả thi nhằm gia tăng số bệnh nhân được ghép tạng; phát hiện sớm bệnh nhân đái tháo đường, giảm số lượng bệnh nhân chưa được chẩn đoán hiện nay (khoảng 3 triệu người); làm gì để gia tăng số lượng bệnh viện có khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh lý võng mạc; gia tăng số lượng bác sĩ chuyên khoa đáy mắt, phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh nhân Alzheimer; gia tăng việc phát hiện sớm và điều trị ung thư.

Ban tổ chức sẽ chấm giải và công bố giải thưởng cho các cá nhân, tập thể có những ý tưởng xuất sắc, có tính khả thi cao nhất trước vào ngày 10/5/2016. Lễ trao giải vào ngày 15/5/2016. Cơ cấu giải thưởng bao gồm 15 giải thưởng được chia cho 5 đề tài trong đó có 1 giải nhất (30 triệu đồng), 2 giải nhì (mỗi giải 20 triệu đồng), 3 giải ba (mỗi giải 10 triệu đồng); 9 giải tài năng trẻ (mỗi giải 3 triệu đồng).