Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Hoạt động > Hội thảo thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch

Hội thảo thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch

Ngày 7/8, tại hội trường tầng 1, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến chuyên đề “Huyết khối tĩnh mạch” do Viện Tim mạch Việt Nam tổ chức.

Tiếp nối thành công của Hội thảo kì I, kì II diễn ra vào ngày 19/06/2018 và 17/07/2018, Viện Tim mạch Việt Nam phối hợp với hãng Sanofi tổ chức Hội thảo khoa học kỳ III với chủ đề “Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch” với sự tham gia của các chuyên gia tim mạch hàng đầu đến từ Viện Tim mạch Việt Nam và Trường Đại học Y Hà Nội. PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam chủ trì hội thảo.
Chương trình được truyền trực tuyến đến 5 điểm cầu: Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên.

Tại hội thảo khoa học, những chuyên đề về bệnh lý đã được các chuyên gia cập nhật, cụ thể: Huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới và thuyên tắc phổi; Chẩn đoán và xử trí tắc động mạch phổi cấp; Chẩn đoán, điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu và điều trị dự phòng nguyên phát thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch.

Thuyên tắc-huyết khối tĩnh mạch (VTE), là sự tắc nghẽn tĩnh mạch do máu cục máu đông, là bệnh tim mạch phổ biến thứ ba ở những nước phương Tây. Hàng năm có 0,1% dân số thế giới mắc bệnh này. Biểu hiện phổ biến nhất của thuyên tắc-huyết khối tĩnh mạch là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), hiện tượng này xảy ra khi có một cục máu đông hình thành trong lòng các tĩnh mạch sâu của chi dưới. Đây là một bệnh lý phổ biến ở những bệnh nhân lớn tuổi nằm liệt giường, những bệnh nhân sau phẫu thuật không thể cử động trong một thời gian dài cũng như những bệnh nhân vừa trải qua một cuộc đại phẫu, hay phẫu thuật chỉnh hình. Bệnh này cũng có thể xảy ra ở những bệnh nhân có bệnh di truyền dẫn đến đông máu bất thường.

Hậu quả nghiêm trọng nhất của huyết khối tĩnh mạch sâu là thuyên tắc động mạch phổi (PE). Tắc mạch phổi xảy ra khi cục máu đông (hay một mảnh của nó) bong ra và di chuyển đến phổi và gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu phổi. Thuyên tắc phổi là bệnh lý rất nghiêm trọng với tỉ lệ tử vong rất cao.

Tham gia hội thảo khoa học trực tuyến dưới sự hỗ trợ của hệ thống Telemedicine cùng các bệnh viện lớn là điều kiện để đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện HNĐK Nghệ An học hỏi, cập nhật kiến thức chuyên môn với các chuyên gia đầu ngành, nâng cao hơn nữa trình độ, tay nghề, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.