Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Nguy hiểm đốt than sưởi ấm

Nguy hiểm đốt than sưởi ấm

Nguy hiểm đốt than sưởi ấm

Những ngày qua, Bệnh viện tiếp nhận cấp cứu 4 nạn nhân bị ngộ độc khí carbon monoxide (CO). Do đốt than sưởi, khí độc sản sinh trong phòng kín khiến 1 cháu bé 18 tháng tuổi tử vong, 4 thành viên còn lại trong gia đình nguy kịch.

Ngạt khí độc trong phòng kín

5 nạn nhân trong vụ ngộ độc than trú tại thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, là các thành viên trong gia đình, gồm Nguyễn Thị Nga (20 tuổi), bà Nguyễn Thị Tiến (40 tuổi, mẹ ruột chị Nga), Đậu Thị Hạnh (17 tuổi, em chồng chị Nga) và 2 cháu bé: bé gái 18 tháng tuổi và bé trai 1 ngày tuổi con chị Nga.

Tối 21/1, do chị Nguyễn Thị Nga (20 tuổi) vừa sinh con thứ 2 được 1 ngày tuổi, thời tiết chuyển mùa lạnh nên bà ngoại đốt than củi để xông cho sản phụ cũng như sưởi ấm cả nhà. Trong diện tích phòng kín khoảng 15 m2, lò than âm ỉ cháy suốt đêm, liên tục sản sinh khí CO đã khiến cả 5 thành viên ngủ trong phòng bị nhiễm độc, mê man, bất tỉnh.

5h30 phút sáng 22/12, khi người nhà mở cửa phòng, phát hiện bà Tiến và em Hạnh đã rơi vào tình trạng khó thở, sùi bọt mép, cháu bé 18 tháng tuổi tím tái, nguy kịch, ngay lập tức, các bệnh nhân được chuyển cấp cứu vào thành phố Vinh. Tuy nhiên, khi bé gái 18 tháng tuổi được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi, tình trạng bé đã rơi vào mức nguy hiểm tính mạng, không thể cứu chữa. 2 bệnh nhân lớn tuổi được chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Đến 8 giờ cùng ngày, tại gia đình, sản phụ Nguyễn Thị Nga xuất hiện tình trạng ngày càng khó thở, tụt huyết áp. Ngay lập tức, chuyến xe cấp cứu thứ 2 vận chuyển bệnh nhân cùng con trai 1 ngày tuổi nhập viện cấp cứu cũng với triệu chứng do ngộ độc khí CO. Những bệnh nhân lớn tuổi được điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, bé trai 1 ngày tuổi được chuyển theo dõi toàn trạng tại Tổ Sơ sinh, khoa Sản Bệnh viện.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Tiến điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực chống độc

“Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da niêm mạc tái, kém hồng, rối loạn ý thức, gọi hỏi không đáp ứng chính xác. Xét nghiệm khí máu cho thấy, các bệnh nhân đều có chỉ số Oxy trong máu thấp, nồng độ CO cao. Chúng tôi khẩn trương hỗ trợ hô hấp , cho bệnh nhân thở Oxy cao áp, truyền dịch. Đến hôm nay, sau 4 ngày điều trị nhập viện điều trị, được các y bác sỹ nỗ lực cứu chữa, cả 4 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An sức khỏe tiến triển tốt hơn.Đến chiều 25/1, các bệnh nhân đã được xuất viện về nhà”. Bác sỹ Phạm Xuân Kính, khoa Hồi sức Tích cực chống độc cho biết.

Nguy hiểm do sưởi than ngày rét

Trong những năm qua, khi thời tiết trở lạnh, giá rét, khoa Cấp cứu Bệnh viện HNĐK Nghệ An thường xuyên tiếp nhận các ca cấp cứu ngộ độc khí CO do đốt củi, than sưởi ấm không đúng cách. Năm 2015, Bệnh viện từng tiếp nhận ca ngộ độc tập thể khiến 5 bệnh nhân đến từ Đô Lương nguy kịch. Các thành viên bị nhiễm độc khí CO do vui chơi trong phòng kín sưởi ấm bếp củi. Hay năm 2013, 2 vợ chồng cao tuổi nhập viện cấp cứu, do ngộ độc khí CO nặng nên cụ ông tuy bảo toàn được tính mạng nhưng bị di chứng thần kinh nặng nề sau khi ra viện.

Thạc sỹ, BS. Nguyễn Đức Phúc, trưởng khoa Cấp cứu cho biết: “Bước vào những ngày giá rét, người dân cần đặc biệt phải thận trọng với các thiết bị sưởi ấm bằng than tổ ong, than củi. Than cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo ra một loại khí cực độc là carbon monoxide (CO), rất nguy hiểm, thậm chí làm cả nhà tử vong. Nạn nhân khi hít phải khí này nặng thì bị tử vong, nhẹ hơn thì để lại di chứng thần kinh – tâm thần. Khí CO là một chất khí không màu, không mùi và không gây kích thích cho nên khi bị ngộ độc, nạn nhân thường không biết. Cho đến khi nạn nhân nhận biết được mình bị nhiễm độc thì bản thân họ không còn khả năng gọi cấp cứu được nữa.”

BS. Phúc cũng khuyến cáo, khi người nhà phát hiện ra nạn nhân bị nhiễm độc khí CO do sưởi ấm bằng than, củi cần khẩn trương mở rộng cửa, làm thoáng khí, đưa bệnh nhân ra khỏi nơi nhiễm độc càng nhanh càng tốt. Đồng thời nhanh chóng chuyển đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Hoàng Yến