Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Hoạt động > NỘI SOI GẮP MẨU XƯƠNG LỚN TRONG PHỔI SUỐT 3 THÁNG

NỘI SOI GẮP MẨU XƯƠNG LỚN TRONG PHỔI SUỐT 3 THÁNG

Đau tức ngực, ho kéo dài suốt 3 tháng, bệnh nhân Nguyễn Thị D. (49 tuổi, trú tại Hà Tĩnh) đi khám và phát hiện phế quản phải có dị vật là mảnh xương cứng, gây biến chứng viêm phổi nặng.
Ho dữ dội kéo dài kèm nhiều đờm, tức ngực, khó thở, bệnh nhân D. đi khám tại bệnh viện tuyến dưới nhưng không thể điều trị dứt điểm bệnh tình. Ngày 29/8, bệnh nhân được chuyển tuyến tới Bệnh viện HNĐK Nghệ An tiếp tục điều trị.
Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết, cách đây 3 tháng đã bị hóc xương trong một lần ăn bún bò. Bệnh nhân cứ nghĩ mẩu xương sẽ trôi xuống đường tiêu hóa và tự ra ngoài, nhưng thực tế, dị vật đã đi “lạc” vào đường hô hấp. Hình ảnh phim chụp CT-Scanner, các bác sĩ phát hiện dị vật kích thước lớn, có cạnh sắc nhọn nằm vị trí phế quản trung gian phổi phải, viêm mủ, sưng tấy xung quanh, gây nên tình trạng viêm phổi nặng, khó thở nhiều cho bệnh nhân. Thạc sỹ Lê Nhật Huy – Trưởng khoa Hô hấp Miễn dịch dị ứng cùng êkip y, BS đã khẩn trương tiến hành nội soi gắp dị vật. Do thời gian mẩu xương nằm trong cơ thể đã lâu, nên tổ chức mô hạt xung quanh đã phát triển bao phủ dị vật, gây khó khăn không nhỏ cho bác sỹ khi gắp nội soi, cần sự khéo léo để tránh tình trạng tổn thương, chảy máu phế quản. Một mẩu xương bò kích thước gần 4cm đã được bác sỹ lấy ra an toàn.
Theo bác sĩ khoa Hô hấp, dị vật tiếp tục ở phổi thêm sẽ làm tình trạng sức khoẻ người bệnh ngày càng xấu đi, gây nhiễm trùng đường hô hấp, cản trở sự thông khí, nặng hơn xuất hiện áp xe phổi, tràn mủ, giãn phế quản. Việc gắp bỏ dị vật giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp triệt để và ngăn ngừa tái phát. Hiện, bệnh nhân đã ổn định và sớm được xuất viện.
—————
Khi bị hóc dị vật, mọi người thường cố gắng khạc, dùng tay móc, nuốt miếng thức ăn to hoặc chữa mẹo dân gian để lấy ra. Tuy nhiên, những cách này sẽ làm tình trạng xấu đi, dị vật có thể bị mắc sâu hơn và rơi vào vị trí nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh cần chú ý, cung cấp đầy đủ thông tin để bác sĩ nắm bắt các khả năng có thể xảy ra và đưa hướng chẩn đoán, điều trị kịp thời.
Để phòng ngừa hóc dị vật, khi ăn uống, mọi người không nên vội vàng, nói hay cười đùa, đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ. Bạn cần tập trung ăn, nhai kỹ để hạn chế tình trạng dị vật lọt vào đường thở.
Khi không may hóc, kèm những biểu hiện bất thường như khó thở, ho nhiều, tức ngực, bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời. Đặc biệt, bệnh nhân có hội chứng xâm nhập, ho nhiều, viêm đường hô hấp tái phát không đỡ, phải đến cơ sở chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân chính xác, điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm về sau.