Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Bệnh Nội khoa > Nội tim mạch > Tiêu thụ cà phê và trà xanh và sự liên quan đến tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở những người bị và không bị tăng huyết áp

Tiêu thụ cà phê và trà xanh và sự liên quan đến tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở những người bị và không bị tăng huyết áp

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mô tả rằng tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể làm tăng nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch ở những người bị tăng huyết áp nặng.

Nền tảng của nghiên cứu

Tiêu thụ cà phê được biết là làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và tử vong liên quan trong dân số nói chung. Tuy nhiên, nó có thể gây tăng huyết áp thoáng qua ở những người bị tăng huyết áp.

Bằng chứng cho thấy tác dụng có lợi của việc uống cà phê phụ thuộc vào mức huyết áp của từng cá nhân. Ở những bệnh nhân tăng huyết áp nặng, cà phê có thể gây tăng huyết áp cấp tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Mặt khác, việc tiêu thụ trà xanh được biết là làm giảm huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp. Hơn nữa, trà xanh làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tử vong liên quan đến bệnh tim mạch trong dân số nói chung.

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà khoa học đã điều tra mối liên quan giữa việc uống cà phê hoặc trà xanh và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở nam giới và phụ nữ Nhật Bản với các mức độ tăng huyết áp khác nhau.

Thiết kế nghiên cứu

Tổng cộng có 18.609 cá nhân, bao gồm 6.574 nam và 12.035 nữ, từ 24 cộng đồng trên khắp Nhật Bản đã được ghi danh vào nghiên cứu. Những người tham gia được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi để thu thập thông tin về đặc điểm nhân khẩu học, tiền sử bệnh, lối sống và chế độ ăn uống.

Huyết áp nền của những người tham gia được đo bởi nhân viên được đào tạo. Dựa trên mức huyết áp, những người tham gia được phân loại thành năm nhóm, bao gồm huyết áp tối ưu và bình thường, huyết áp bình thường cao, tăng huyết áp độ 1, tăng huyết áp độ 2 và tăng huyết áp độ 3.

Những quan sát quan trọng

Nghiên cứu khám phá mối quan hệ giữa tỷ lệ tiêu thụ cà phê và các đặc điểm cơ bản của những người tham gia thuộc từng loại huyết áp. Tỷ lệ tiêu thụ cà phê cao hơn được quan sát thấy ở những người tham gia trẻ tuổi, những người đang hút thuốc, đang uống rượu và những người ăn ít rau hơn. Ngoài ra, những người tham gia có mức cholesterol toàn phần cao hơn và huyết áp tâm thu thấp hơn cũng có khả năng là những người uống cà phê thường xuyên hơn.

Nghiên cứu cũng khám phá mối quan hệ giữa tỷ lệ tiêu thụ trà xanh và đặc điểm cơ bản của những người tham gia trong từng loại huyết áp. Tỷ lệ tiêu thụ trà xanh cao hơn được quan sát thấy ở những người tham gia lớn tuổi, những người thường xuyên ăn trái cây và những người tham gia có việc làm.

Mối liên quan giữa tỷ lệ tiêu thụ trà xanh cao hơn và mức cholesterol toàn phần thấp hơn đã được quan sát thấy ở những người tham gia bị tăng huyết áp độ 2-3.

Uống cà phê và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

Tổng cộng có 842 ca tử vong liên quan đến bệnh tim mạch xảy ra trong 18,9 năm của giai đoạn theo dõi.

Việc tiêu thụ hai tách cà phê trở lên mỗi ngày được phát hiện là làm tăng nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch ở những người tham gia bị tăng huyết áp độ 2-3. Ngược lại, không có mối liên hệ nào như vậy được quan sát thấy giữa những người tham gia có huyết áp tối ưu và bình thường, huyết áp bình thường cao hoặc tăng huyết áp độ 1.

Uống trà xanh và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

Việc tiêu thụ trà xanh không làm tăng nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch ở những người tham gia bị tăng huyết áp độ 1 đến 3.

Trong số những người tham gia có huyết áp bình thường cao hoặc huyết áp tối ưu/bình thường, tiêu thụ tương ứng 5-6 tách hoặc 1-2 tách trà xanh mỗi ngày, làm giảm nhẹ nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch.

Trà xanh. Tín dụng hình ảnh: Den Edryshov / ShuuterstockViệc tiêu thụ Trà xanh làm giảm nhẹ nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch. Ảnh: Den Edryshov/Shuuterstock

Ý nghĩa nghiên cứu

Nghiên cứu cho thấy rằng mức độ tiêu thụ cà phê cao có thể gây tăng gấp 2 lần nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch ở những người bị tăng huyết áp nặng nhưng không phải ở những người không bị tăng huyết áp hoặc tăng huyết áp độ 1.

Nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ tác động tiêu cực nào của việc uống trà xanh đối với nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở những người bị tăng huyết áp nhẹ hoặc nặng.

Một số thành phần của cà phê chứa caffein, bao gồm axit chlorogenic, magiê và trigonelline, được biết là có lợi cho sức khỏe, bao gồm giảm mức cholesterol trong máu, giảm viêm và cải thiện chức năng nội mô. Những tác động tích cực này vô hiệu hóa các tác động tim mạch tiêu cực của caffein trong dân số nói chung.

Xem xét các kết quả nghiên cứu hiện tại, các nhà khoa học cho rằng tính nhạy cảm cao hơn của những người bị tăng huyết áp nghiêm trọng đối với tác dụng phụ của caffein thực sự có thể làm giảm lợi ích sức khỏe của nó và làm tăng nguy cơ tử vong.

Mặt khác, trà xanh chứa caffein có chứa hàm lượng polyphenol cao, bao gồm cả epigallocatechin-gallate. Polyphenol có một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm các đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, giảm lipid và hạ huyết áp. Các tác dụng tích cực đối với sức khỏe của catechin trong trà xanh đủ để vô hiệu hóa các tác động tiêu cực đối với tim mạch của caffein.

Tạp chí tham khảo:
  • Teramoto M. 2022. Tiêu thụ cà phê và trà xanh và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở những người bị và không bị tăng huyết áp. Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. https://www.ahajournals.org/doi/10.1161/JAHA.122.026477

Bs Lê Đình Sáng (Dịch và tổng hợp)