Gừng là một loài cây thân thảo, sống lâu năm, cao 0,6 – 1m. Lá mọc so le không cuống, hình mác dài, có mùi thơm. Trục hoa xuất phát từ gốc, dài khoảng 20 cm. Hoa màu vàng. Thân rễ mập, phồng lên thành củ. Gừng là loài cây quen thuộc ở Việt Nam cũng như nhiều các quốc gia khác nhau trên thế giới như Trung Quốc, khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ, Úc…
Gừng là một loại gia vị quen thuộc trong mỗi gia đình. Cả củ và lá của gừng đều được sử dụng trong nấu ăn. Không chỉ vậy, từ xa xưa, con người đã khám phá ra tác dụng dược lý của gừng và sử dụng gừng để làm thuốc chữa bệnh. Trong Đông y, gừng là một dược liệu quen thuộc. Tùy vào cách bào chế mà gừng trở thành nhiều vị thuốc khác nhau:
Tùy vào từng tình trạng bệnh khác nhau của người bệnh, sau khi thăm khám, các bác sĩ sẽ dùng dạng bào chế phù hợp của gừng, kết hợp với các vị thuốc khác để thành bài thuốc sử dụng cho người bệnh.
Trong đời sống hàng ngày, ngoài làm gia vị, gừng tươi thường được sử dụng để chữa hay làm giảm bớt cảm giác khó chịu khi bị các chứng bệnh quen thuộc:
Gừng có thể được sử dụng dưới dạng cắt lát từ củ gừng tươi, giã nhỏ đun với nước, trà gừng, kẹo gừng hay sử dụng với đường, mật ong… Gừng còn thể được sử dụng để nấu nước xông hơi, ngâm chân…
Gừng tuy an toàn, quen thuộc và đã được sử dụng từ lâu. Nhưng nếu không được dùng đúng cách, gừng có thể gây ra tác dụng xấu đối với sức khỏe. Không nên lạm dụng gừng quá mức. Theo FDA, dùng tới 4 gram gừng mỗi ngày được cho là an toàn. Trong quá trình sử dụng tại nhà, nếu thấy có dấu hiệu bất thường cần dừng lại ngay. Dùng quá nhiều gừng có thể gây đau bụng, ợ chua, tiêu chảy, đầy hơi.
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiếp tục thực hiện thành công lấy, ghép tạng từ người cho chết não
Phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy tại Bệnh Viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An phẫu thuật thành công cấy điện cực ốc tai cho hai bệnh nhân nhi
Bế mạc Giải Thể thao chào mừng kỷ niệm 106 năm ngày truyền thống Bệnh viện (18/9/1918- 18/9/2024)
Copyright © 2024 BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN