Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Hoạt động > Tổ chức tập huấn cách phòng, cách ly, hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virut Corona mới (Covid 19)

Tổ chức tập huấn cách phòng, cách ly, hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virut Corona mới (Covid 19)

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới (Covid 19), sáng nay, 12/02, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã tổ chức tập huấn hướng dẫn cách phòng, cách ly và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh cho nhân viên y tế là trưởng, phó khoa phòng, điều dưỡng trưởng của bệnh viện. Chương trình tập huấn sẽ được các lãnh đạo khoa tiếp tục triển khai rộng rãi tới từng cán bộ y tế và người bệnh cũng như cộng đồng.

Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS.TS. Nguyễn Văn Hương – Giám đốc bệnh viện, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 cho biết: Để chủ động ứng phó với dịch Covid 19, Ban giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã nhanh chóng thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch. Chỉ đạo tại buổi tập huấn, Giám đốc BV nhấn mạnh: Ngày 8/2 vừa qua, Bộ Y tế đã có buổi tập huấn trực tuyến toàn quốc, với hơn 600 điểm cầu tới tất cả 63 Tỉnh, TP. Ngay sau buổi tậ

p huấn y tế toàn quốc, ngày hôm nay, lãnh đạo Bệnh viện triển khai nội dung tập huấn tới tất cả cán bộ nhân viên y tế toàn viện. Giám đốc BV chỉ đạo: Bệnh viện HNĐK Nghệ An cần tập trung toàn tâm toàn lực, quyết liệt thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh vì cộng đồng. Mỗi bác sĩ, cán bộ y tế của Bệnh viện cần đề cao thực hiện tốt việc khám chữa bệnh cho người dân, cũng như sẵn sàng các phương án, kịch bản, tuyên truyền phòng chống dịch Corona.

Cập nhật về bệnh cúm do vi rút Corona và vi rút do Corona mới cũng như tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam, TS. Quế Anh Trâm – Quyền Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới cho biết: Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona có các triệu chứng không đặc hiệu, giống như bệnh cúm thông thường: sốt, ho, khó thở. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người mắc bệnh khi nói chuyện, tiếp xúc hàng ngày…Trong một số trường hợp, bệnh có thể tiến triển nặng dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời người bệnh có thể tử vong. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như các thuốc điều trị đặc hiệu.

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, và với vai trò tuyến cuối của y tế tỉnh Nghệ An, bệnh viện HNĐK Nghệ An đã tuân thủ nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và lãnh đạo Sở về quy trình chẩn đoán (quyết định 322/QĐ-BYT), lên các kịch bản về quy trình chuyên môn, phòng bệnh, giường bệnh, thuốc, thiết bị vật tư, trang bị phòng hộ, nhân sự sẵn sàng ứng phó với dịch… Hiện tại, khu vực cách ly hiện tại đặt tại khu B của Trung tâm Bệnh nhiệt đới, với 21 giường bệnh, 11 phòng cách ly hoàn toàn. Thời gian qua, Bệnh viện đã tiếp nhận 6 bệnh nhân nghi ngờ lây nhiễm bệnh và tiến hành cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. 5/6 mẫu đã âm tính với virus.

Trong phần tiếp theo của buổi tập huấn, ThS. Phan Anh Trâm – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã có những chia sẻ hết sức thiết thực về tác hại của vi rút Covid 2019 và hướng dẫn các biện pháp cụ thể để phòng tránh và ngăn chặn sự lây lan của chủng virus mới này. Các cán bộ y tế đã được hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn như: Quy trình sử dụng khẩu trang đúng cách; Rửa tay sát khuẩn theo đúng quy trình dùng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; Cách sử dụng các phương tiện bảo hộ; Quy trình khử khuẩn dụng cụ, buồng bệnh…

Buổi tập huấn hướng dẫn phòng, cách ly và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới Covid 2019 đã giúp cán bộ, viên chức, nhân viên y tế Bệnh viện hiểu rõ mức độ nguy hiểm, các biện pháp phòng bệnh, chống lây nhiễm, hạn chế phát tán ra cộng đồng, bảo vệ sức khỏe bản thân và người bệnh, đóng góp hiệu quả vào công tác phòng chống dịch bệnh.