Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > GIỚI THIỆU > Khoa Phòng > Trung tâm Bệnh nhiệt đới

Trung tâm Bệnh nhiệt đới

 1. Giới thiệu chung:

Địa điểm: Khu nhà 2 tầng, hướng đông bắc nằm trong khuôn viên Bệnh viện HNĐK Nghệ an

Số ĐT: 0904.568.569

Gmail: khoabenhnhietdoihndknghean@gmail.com

 1. Cơ cấu nhân lực:

                    Tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Bệnh nhiệt đới

–  Tổng số cán bộ nhân viên: 52, trong đó:

+ Bác sỹ: 09 (1Ts, 1Ths, 2BSCK1, 5Bs)

+ Điều dưỡng: 16 (1ĐHĐD, 11CĐĐD, 4THĐD)

 • Giám đốc Trung tâm – Trưởng khoa Vi rút Ký sinh trùng : Ts.Bs Quế Anh Trâm
 • Trưởng khoa NKTH: BSCK2.Hà Phúc Hòa
 • Điều dưỡng trưởng trung tâm: Nguyễn Thị Diệu Linh
 • Các Bác sỹ điều trị :

+  Ths.Bs Bùi Tiến Hoàn – Phó khoa Vi rút Ký sinh trùng

+  Bs CK1 Nguyễn Xuân Quảng – Phó khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp

+  Bs CK1 Hoàng Văn Thái – Phó khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp

+  Bs Nguyễn Trung Kiên – Phó khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

+  Ts Ngô Trí Hiệp – Trưởng khoa .. Giảng viên trường Đh Y khoa Vinh

+  Bs Ck1 Lê Thị Hoa

+  Bs Ck1 Hoàng Thị Hiệp

+  Bs Lê Thị Ngân

+  Ths.Bs Đặng Bá Tỏa

+  Bs Ck1 Vũ Văn Tình

+  Bs Lê Thị Huệ

+ Bs Nguyễn Thị Tuyết Mai

+  Bs Lương Thị Loan

+  Bs Lê Đức An

+  Bs Giang Sơn

+  Bs Hải

+  Bs Nguyễn Thị Hiền

+  Bs Nguyễn Thị Huyền

+  Bs Nguyễn Thị Minh Hiếu

 1. Lịch sử hình thành và phát triển:

Khoa truyền nhiễm – Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An ra đời ngay từ ngày đầu thành lập “Nhà thương Vinh”, tiền thân của Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An sau này. Là nơi tiếp nhận điều trị các bệnh truyền nhiễm như tả, lao, thương hàn, lỵ…. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, Ban giám đốc bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An, khoa truyền nhiễm vừa tham gia chiến đấu vừa phát triển trở thành một khoa đầu ngành vững mạnh. Trải qua quá trình phát triển và đi lên của bệnh viện, khoa truyền nhiễm cũng dần dần lớn mạnh và phát triển theo.

Ngày 26 tháng 09 năm 2013 do nhu cầu phát triển đa dạng và phức tạp của bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh nguy hiểm xẩy ra liên tục. Nhận thấy vai trò của chuyên ngành truyền nhiễm đã có sự thay đổi, Giám đốc Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An đã ban hành quyết định số 1053/QĐ-BV thành lập khoa Bệnh nhiệt đới trực thuộc Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An. Sau khi được thành lập khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An đã nhanh chóng ổn định tổ chức và đi vào hoạt động. Khoa có chức năng tiếp nhận chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm gây dịch như: bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván, tả, thương hàn, sốt xuất huyết vv… Đồng thời khoa là nơi đào tạo đại học và sau đại học của trường Đại học Y khoa Vinh, Đại học Y khoa Hải Phòng, Đại học Y Dược Thái Bình và thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác như tham gia phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, chỉ đạo tuyến dưới, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Đặc biệt trong phòng chống dịch bệnh, dưới sự lãnh đạo của Sở Y tế và trực tiếp của bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An, chuyên ngành truyền nhiễm đã đạt nhiều thành tích trong việc phát hiện, phòng chống nhiều bệnh dịch nguy hiểm như sốt xuất huyết, tả, cúm A H5N1 vv… Mỗi năm chuyên khoa truyền nhiễm tổ chức khám quản lý và điều trị ngoại trú cho 1.300 bệnh nhân HIV, 517 bệnh nhân viêm gan virut B, khám 5.000 – 6.000  lượt bệnh nhân và điều trị nội trú cho 3.000 – 5.000 lượt bệnh nhân.

Hiện nay Trung tâm Bệnh nhiệt đới được tọa lạc thành một khu riêng biệt trong khuôn viên Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An với quy mô cụ thể như sau:

+ Cấu trúc gồm: Tòa nhà 2 tầng hình chữ U, được chia làm 5 khu.

+ Giường kế hoạch:  60 giường bệnh.

+ Giường thực kê   : 103 giường bệnh.

+  Số lượng phòng điều trị: 40 phòng

+ Phòng khám Bệnh nhiệt đới: 1 phòng.

+ Phòng khám ngoại trú HIV/AIDS người lớn: 1 phòng.

+ Tổ cấp cứu(Khu cách ly đặc biệt): 18 giường. (trong đó có một phòng cấp cứu gồm 5 giường bệnh được trang bị các trang thiết bị đáp ứng yêu cầu theo dõi, điều trị và hồi sức)

+ Tổ viêm gan virut: 35 giường.

+ Tổ nhiễm khuẩn tổng hợp: 35 giường.

+ Tổ virut, ký sinh trùng: 15 giường

 1. Chức năng, nhiệm vụ:

3.1. Chức năng

Là một khoa chuyên ngành  có chức năng cụ thể như sau:

– Giúp Giám đốc Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế xây dựng chiến lược phát triển chuyên ngành truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới trên toàn tỉnh.

– Chỉ đạo tuyến cơ sở về chuyên môn kỹ thuật, đào tạo phát triển mạng lưới chuyên khoa và là cơ sở đào tạo thực hành chuyên khoa truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới cho Trường Đại học Y khoa Vinh và các trường khác khi được phân công.

– Là tuyến cuối cùng về khám và điều trị các bệnh về truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới trong tỉnh.

3.2. Nhiệm vụ

Khám và chữa bệnh:

Khám và điều trị ngoại trú, nội trú các bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm và bệnh nhiệt đới đến khám và điều trị tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An

Đào tạo cán bộ:

– Là cơ sở thực hành đào tạo đồng thời tham gia giảng dạy chuyên khoa truyền nhiễm và bệnh nhiệt đới cho cán bộ y tế và học sinh, sinh viên thuộc lĩnh vực y tế.

– Tham gia đào tạo trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học cho trường Đại học Y khoa Vinh và các trường đại học, cao đẳng khác khi được phân công.

– Tổ chức đào tạo và đào tạo lại cho các cán bộ trong bệnh viện và các cơ sở y tế tuyến dưới để nâng cao trình độ chuyên khoa.

Nghiên cứu khoa học:

– Tập trung nghiên cứu phương pháp chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm và bệnh nhiệt đới đạt hiệu quả cao và ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới vào chẩn đoán và điều trị.

– Tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về chuyên khoa ở cấp Nhà nước, cấp tỉnh và cấp Cơ sở, chú trọng nghiên cứu y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại và các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc.

– Nghiên cứu, triển khai dịch tễ học cộng đồng thuộc lĩnh vực chuyên nghành truyền nhiễm và bệnh nhiệt đới để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu

Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật:

– Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện việc chỉ đạo chuyên khoa tuyến dưới khi được sự phân công của Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An và Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương để phát triển kỹ thuật chuyên khoa và nâng cao chất lượng cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa.

– Kết hợp với các cơ sở y tế thực hiện chương trình và kế hoạch chăm sóc sức khỏe ban đầu và các chương trình hoạt động chuyên khoa tại cộng đồng trong khu vực được phân công.

Phòng chống dịch bệnh:

      Lực lượng cán bộ y tế TT Bệnh nhiệt đới tham gia chống dịch Covid-19

Phối hợp với Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và các Viện, trung tâm chuyên ngành khác như Viện vệ sinh dịch tễ Trung ưong, Trung tâm y học dự phòng Nghệ An…. giám sát bệnh dịch truyền nhiễm lưu hành và các bệnh dịch mới xuất hiện.

Hợp tác quốc tế:

Chủ động khai thác, thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học với các nước và các tổ chức quốc tế theo quy định của pháp luật. do bệnh viện phân công.

Quản lý kinh tế:

– Thực hiện tốt quy chế bệnh viện do Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An ban hành.

– Áp dụng mô hình quản lý chất lượng bệnh viện nhằm không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

 1. Các kỹ thuật cao, chuyên ngành khoa đang triển khai:

–  Hiện đang điều trị các bệnh chuyên ngành như: xơ gan viêm gan virus B,C; Viêm não-màng não, viêm màng não mủ, sốt xuất huyết, sốt rét, sốt nhiễm khuẩn, HIV-AIDS, nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn…

–  Điều trị bệnh nhân uốn ván, đã cứu sống được nhiều trường hợp uốn ván mở khí quản thở máy nặng.

– Đã triển khai điều trị các bệnh do ký sinh trùng như: sán lá gan; nhiễm giun đũa, chó, mèo; sán lợn; sán dây; viêm màng não do ký sinh trùng…

– Quản lý, điều trị và cấp thuốc BHYT ngoại trú cho bệnh nhân xơ gan, viêm gan vius B, C.

–  Quản lý và điều trị ngoại trú bệnh nhân HIV-AIDS.

– Tư vấn và điều trị dự phòng lây truyền mẹ con các bệnh HIV-AIDS, viêm gan virus B,C

– Điều trị xơ gan các mức độ, xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản, viêm gan nhiễm độc

– Phát hiện và nghiên cứu những bệnh dịch mới nguy hiểm hoặc những bệnh dịch nguy hiểm tái xuất hiện như: Covid-19, sốt xuất huyêt Dengue, cúm A H5N1, Hantavirus, tả,…..

– Kỹ thuật chọc hút gan dưới siêu âm để dẫn lưu các ổ abces….

– Kỹ thuật sinh thiết gan dưới siêu âm để chẩn đoán các bệnh gan.

– Kỹ thuật lọc máu liên tục, thay huyết tương cho bệnh nhân hôn mê gan, suy đa phủ tạng trong  các bệnh truyền nhiễm.

– Tiến hành kỹ thuật thông khí nhân tạo không xâm nhập và xâm nhập trong các bệnh truyền nhiễm đặc biệt các bệnh dịch nguy hiểm có thể xảy ra như: Covid-19, sốt xuất huyết Dengue, SARS, nhiễm cúm A H5N1…

 1. Các hình thức khen thưởng:

Hàng năm khoa đều đạt tập thể lao động tiên tiến, được Sở y tế tặng giấy khen, Năm 2013 được Bộ trưởng bộ y tế tặng bằng khen