Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Vai trò của dinh dưỡng ở người bệnh mắc viêm loét dạ dày – tá tràng

Vai trò của dinh dưỡng ở người bệnh mắc viêm loét dạ dày – tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng là bệnh phổ biến nhất của đường tiêu hoá, gia tăng đáng lo ngại tại Việt Nam, với tỷ lệ dân số mang yếu tố nguy cơ lên đến 70%. Bệnh có thể gây rối loạn tiêu hoá hấp thu nặng và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hoá, thủng dạ dày hoặc hẹp môn vị. Người bệnh đau dạ dày thường gặp phải các triệu chứng như: đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, đau thượng vị, buồn nôn hay thậm chí là chảy máu tiêu hóa…

Bên cạnh việc dùng các phác đồ điều trị viêm loét dạ dày, một chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò quan trọng để giảm thiểu triệu chứng và cải thiện chức năng tiêu hoá và tình trạng dinh dưỡng của người bệnh. Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn H. pylori và một số thói quen ăn uống nhất định có thể gây ra xói mòn niêm mạc dạ dày hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm loét dạ dày. Người bị viêm loét  dạ dày có thể cảm thấy khó ăn, dẫn đến chán ăn và sụt cân không mong muốn. Do đó việc điều chỉnh những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng viêm dạ dày và nâng cao hiệu quả điều trị.

– Về nguyên tắc dinh dưỡng, cần đảm bảo cung cấp đủ năng lượng hàng ngày (30-35 kcal/kg cân nặng/ngày) và cân đối các nhóm chất (đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất).

  1. Các thực phẩm nên ăn gồm các nhóm:
  • Thức ăn giảm tiết dịch vị: Gạo, mỳ, mật ong, đường, bánh kẹo ngọt, dầu ăn (có thể trộn dầu thực vật như dầu oliu cùng rau quả để dễ ăn hơn)…
  • Thức ăn có trung hòa acid dịch vị: trứng, sữa (sữa bò, sữa hộp), phô mai…
  • Thức ăn bọc hút niêm mạc dạ dày, ít mùi vị: bột sắn, khoai, bánh mỳ.
  • Thức ăn mềm, ít xơ sợi: chọn các loại rau củ non như: rau đay, mồng tơi, rau cải non…
  • Hỗn hợp tinh bột nghệ và mật ong: đây là bài thuốc đông y chính trong điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày. Nghệ có tác dụng chống viêm, giảm tiết dịch vị, kiềm hoá độ acid của dịch vị. Mật ong có tác dụng điều hòa nồng độ acid tại dạ dày, tránh tình trạng kích ứng dạ dày.
  • Đồ uống: Nước lọc, nước khoáng. Nên uống nhiều nước vào buổi sáng khi ngủ dậy và trước bữa ăn khoảng 1 tiếng.
  1. Các thực phẩm hạn chế hoặc không nên đùng gồm:

Thực phẩm gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày như: Rượu, bia, cà phê, trà đặc; các loại rau đậu già, củ cải già, rễ cây…; các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng…; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, món nướng tẩm nhiều gia vị, đồ ăn chế biến sẵn có các chất bảo quản, các loại thức ăn như xương băm nhỏ, sụn, đầu cá…

Thực phẩm gây tăng acid dạ dày: Trái cây chua (cam, chanh, quýt, xoài, khế…); thực phẩm chua (dấm, mẻ, dưa muối, hành muối…)

Thực phẩm sinh hơi, chướng bụng : Giá đỗ, dưa cà muối, hành, hẹ… các loại nước ngọt, nước trái cây có ga.…

  1. Cách chế biến thực phẩm,

Cần lưu ý thức ăn nên thái nhỏ, nấu chín kỹ, mềm, chế biến luộc, hấp hay om giúp cho người đau dạ dày dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn các món chiên, xào, rán. Ăn chậm và nhai kỹ, tránh vừa ăn vừa đọc sách, báo, xem phim… để giúp gia tăng bài tiết của nước bọt, tiêu hoá dễ dàng hơn.

– Nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày giúp dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa được acid.

– Người bệnh không được bỏ bữa. Không để bụng quá đói làm dạ dày rỗng, co bóp mạnh hơn gây đau, thậm chí chảy máu. Không ăn quá no khiến dạ dày dạ dày căng to, co bóp yếu ảnh hưởng đến quá trình nhào trộn thức ăn, tăng cọ xát làm gia tăng cơn đau.

– Tránh ăn quá đặc làm dịch vị khó thấm vào giữa khối thức ăn, hoặc ăn quá lỏng và nhiều nước quá làm pha loãng dịch vị, giảm khả năng tiêu hóa.

– Tránh ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều làm dạ dày co bóp mạnh hơn gây đau. Thức ăn ấm khoảng 40-50 độ C tốt cho tiêu hóa -hấp thu.

  1. Một số lưu ý:

– Trong trường hợp viêm dạ dày mãn tính, người bệnh thường bị thiếu dinh dưỡng do sự tiêu hoá hấp thu kém, không hấp thu được các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B12 và sắt, chất đạm, dẫn tới thiếu máu. Chế độ ăn cần phải cung cấp đày đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: acid folic, vitamin A, D, K, canxi, Fe, Zn, Mg (có nhiều trong ngũ cốc, rau củ màu đỏ và xanh đậm, các loại quả).

– Sau khi ăn nghỉ ngơi ít nhất 30 phút, tránh lao động nặng.

Chế độ ăn uống hợp lý có vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày- tá tràng, ngăn ngừa cơn đau và cải thiện tình trạng tiêu hoá, dinh dưỡng, cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin do hấp thụ và tiêu hóa kém cho người bệnh. Do đó bên cạnh việc tuân thủ điều trị, người bệnh cần có kế hoạch ăn uống phù hợp trong mỗi bữa ăn để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất trong điều trị.

🏥BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN

🏆Chất lượng hàng đầu – Phát triển chuyên sâu – Nâng tầm cao mới

🛣️Địa chỉ: Km5, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An

🌎Website: www.bvnghean.vn

🌍Facebook: /bvhndknghean ☎️☎️TỔNG ĐÀI CSKH + ĐẶT LỊCH KHÁM: 1900.8082 – 0886.234.222, Thời gian đặt lịch khám từ Thứ 2 đến Thứ 6