Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Bảo vệ, chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch COVID-19

Bảo vệ, chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch COVID-19

Người cao tuổi là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19, nếu mắc bệnh dễ dẫn tới bệnh cảnh nặng, điều trị kéo dài, phải chăm sóc đặc biệt hoặc thở máy, thậm chí là tử vong do sức đề kháng giảm và thường kèm theo nhiều bệnh mạn tính.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, phần lớn trong số này mắc nhiều bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành… Trung bình một người Việt Nam trên 60 tuổi có 2,6 bệnh, trên 80 tuổi 6,8 bệnh.

Chính vì thế, việc phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi là vô cùng quan trọng, đặc biệt người cao tuổi có bệnh mạn tính. Ngoài thực hiện biện pháp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) để phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người cao tuổi cần quan tâm tới những vấn đề sau để nâng cao sức khỏe:

Dinh dưỡng khoa học, lối sống lành mạnh 

Người cao tuổi cần ăn đủ, đa dạng thực phẩm để phòng tránh suy dinh dưỡng, sụt cân. Chế độ ăn cần đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá, tôm, trứng và có thể phối hợp các loại đậu đỗ như đậu tương, đỗ xanh, đỗ đen… Chế biến hợp khẩu vị, sở thích, khả năng nhai nuốt thức ăn để có thể ăn đủ số lượng. Nếu không thể ăn đủ lượng thực phẩm cần thiết, gầy, hoặc sụt cân nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng, từ 1-2 cốc mỗi ngày. Có thể sử dụng một số gia vị/thực phẩm chứa các chất giúp tăng cường miễn dịch như: tỏi, nghệ, sả, nấm, tảo biển, trà xanh, sữa chua… Đảm bảo ăn chín uống sôi, các khâu bảo quản, chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Người cao tuổi nếu mắc bệnh tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, hay suy thận, suy tim thì thực hiện chế độ ăn điều trị các bệnh này như bác sĩ điều trị đã hướng dẫn.

Uống đủ nước: Mỗi ngày cơ thể cần khoảng 2-2,5 lít nước, ngoài nước đưa vào từ thức ăn trong bữa ăn, cần uống thêm 6 – 9 cốc (tương đương 1.200ml – 1.800ml), khi bị sốt cần uống nhiều hơn. Người cao tuổi có thể không cảm thấy khát nước, do vậy, người chăm sóc, các con/cháu cần nhắc người cao tuổi uống đủ nước. Cần uống nước sạch, ấm, uống từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày ngay cả khi không khát để giữ ấm cổ họng. Không uống nhiều nước trước khi đi ngủ, không uống nước ngọt thay nước lọc. Hạn chế những đồ uống chứa cồn như bia, rượu, đồ uống có ga…

Ngay khi không thể ra ngoài, người cao tuổi vẫn có thể duy trì và luyện tập nâng cao sức khỏe tại một góc nhà, ban công,… Mỗi ngày nên vận động cơ thể nhẹ nhàng 30 – 45 phút sẽ giúp cơ thể giải phóng năng lượng, mang lại sức khỏe về thể chất và tinh thần, giảm căng thẳng, lo lắng. Các bài thể dục nhẹ nhàng cho người cao tuổi như yoga, dưỡng sinh, đi bộ…

Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng cần ngủ đủ giấc và ngủ sâu, mỗi đêm cần ngủ từ 6-8 tiếng. Khi ngủ sâu, các cơ quan trong cơ thể như hệ thống miễn dịch sẽ bước vào giai đoạn nghỉ ngơi và hồi phục. Luôn giữ tinh thần lạc quan. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tâm lý lạc quan hay tình trạng căng thẳng đều có tác động không nhỏ đến hệ miễn dịch của con người, đặc biệt người cao tuổi. Trong thời điểm dịch COVID-19 người cao tuổi có thể thư giãn bằng cách nấu ăn, chăm sóc cây cối, trò chuyện cùng người trong gia đình… để giữ tinh thần thoải mái, bớt căng thẳng.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 ngay khi đến lượt 

Người cao tuổi nếu không may mắc COVID-19 có nhiều nguy cơ diễn biến bệnh nặng, đặc biệt những người cao tuổi có bệnh mạn tính, khi mắc COVID-19 vi rút sẽ thúc đẩy các bệnh mạn tính chuyển thành đợt cấp của bệnh, khiến người bệnh dễ tử vong.

Vắc xin COVID-19 giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại vi rút nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Tiêm vắc xin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp người mắc bệnh giảm nhẹ triệu chứng và nguy cơ tử vong. Chính vì thế khi đến lượt được tiêm vắc xin COVID-19 cần tiêm chủng kịp thời.