Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Bệnh Nội khoa > Nội Thận - Lọc máu > Bệnh thận do đái tháo đường

Bệnh thận do đái tháo đường

Bệnh thận do đái tháo đường là gì?

Bệnh thận do đái tháo đường là một loại bệnh lý ở thận có nguyên nhân từ đái tháo đường. Là nguyên nhân số một gây ra suy thận. Có khoảng 1/3 số bệnh nhân đái tháo đường sẽ dẫn đến suy thận.

Bệnh nhân có bệnh đái tháo đường và bệnh thận kết hợp sẽ có tiến triển xấu hơn so với những người chỉ có bệnh thận đơn thuần. Vì những người bị bệnh đái tháo đường thường có xu hướng có các bệnh lý mạn tính khác như tăng huyết áp, tăng cholesterol và các bệnh mạch máu (xơ vữa động mạch). Bệnh nhân đái tháo đường cũng thường có các vấn đề khác liên quan đến thận như nhiễm khuẩn bàng quang, tổn thương hệ thống thần kinh chi phối bàng quang.

Bệnh thận do đái tháo đường loại 1 có chút khác biệt so với bệnh thận do đái tháo đường loại 2. Ở đái tháo đường loại 1, bệnh thận hiếm khi bắt đầu trong 10 năm đầu sau khi được chẩn đoán đái tháo đường. Ở đái tháo đường loại 2, một số bệnh nhân đã mắc bệnh thận ngay tại thời điểm được chẩn đoán đái tháo đường.

Các triệu chứng của bệnh thận do đái tháo đường?

Trong giai đoạn sớm, bệnh nhân thường không có triệu chứng gì. Chỉ khi chức năng thận đã suy giảm có thể có các triệu chứng sau:

  • Phù tay, chân, mặt
  • Khó ngủ, khó tập trung
  • Chán ăn
  • Buồn nôn
  • Yếu cơ
  • Ngứa (thường là triệu chứng của bệnh thận giai đoạn cuối) và da rất khô
  • Buồn ngủ (thường là triệu chứng của bệnh thận giai đoạn cuối)
  • Nhịp tim bất thường, do sự tăng nồng độ kali trong máu
  • Chuột rút

Do những tổn thương tiến triển, thận của bạn không thể lọc các chất thải ra khỏi máu. Các chất thải này tăng dần trong cơ thể đến mức có thể gây độc còn gọi là tình trạng tăng urê huyết. Những người bị tăng urê huyết thường bị lú lẫn và thậm chí tiến triển đến hôn mê trong một số ít trường hợp.

Chẩn đoán bệnh thận do đái tháo đường?

Một số xét nghiệm máu về các chỉ số sinh hóa đặc biệt có thể sử dụng chẩn đoán tổn thương thận. Có thể phát hiện tổn thương thận ở giai đoạn sớm bằng xét protein nước tiểu (đạm niệu). Việc điều trị giúp làm chậm quá trình suy thận. Đó là lý do vì sao bạn nên xét nghiệm nước tiểu hàng năm nếu bị bệnh đái tháo đường.

Điều trị bệnh thận do đái tháo đường?

Điều trị hạ huyết áp và kiểm soát đường máu rất cần thiết để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh thận do đái tháo đường. Nhóm thuốc được gọi là Ức chế men chuyển angiotensin (ACE) có thể giúp làm chậm tiến trình tổn thương ở thận. Mặc dù nhóm thuốc ức chế men chuyển – bao gồm ramipil (Altace), quinapril (Accupril) và lisinopril (Prinivil, Zestril). Thường được dùng để điều trị tăng huyết áp và một số vấn đề khác. Các bác sĩ thường kê cho bệnh nhân đái tháo đường để phòng ngừa các biến chứng ngay cả khi huyết áp của họ bình thường.

Trường hợp bệnh nhân bị tác dụng phụ của nhóm thuốc này thì một nhóm thuốc khác với tên gọi Thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARBs) có thể được sử dụng thay thế.

Nếu không được chữa trị, thận sẽ tiếp tục bị tổn thương và gây mất nhiều protein hơn qua nước tiểu. Suy thận tiến triển nặng sẽ cần điều trị bằng lọc máu hoặc ghép thận.

BS Lê Đình Sáng

Tài liệu tham khảo

http://www.webmd.com/diabetes/guide/diabetes-kidney-disease