KHOA NỘI A- LÃO KHOA
TẾT NÀY, BỆNH NHÂN GÚT ĂN GÌ !
Ai cũng mong đến TẾT, để sum vầy, để tụ tập, để chúc nhau thật nhiều sức khỏe cho năm mới!
Thế nhưng với bệnh nhân Gút thì càng gần đến Tết họ càng lo lắng và mệt mỏi vì chuyện ăn uống làm sao để không lên cơn đau khớp !
Tuy là khoa chuyên điều trị nội khoa cho các bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên ( được gọi là già) nhưng chúng tôi gặp khá nhiều bệnh nhân bị bệnh Gút do thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý từ thời trẻ. Vì vậy chúng tôi xin gửi một chút chia sẻ nho nhỏ về dinh dưỡng cho bệnh nhân bị bệnh Gút ngày Tết ạ!
– Sơ lược thông tin về bệnh: Gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa các nhân Purins, có đặc điểm là tăng Acid Uric (AU) máu. Khi AU bị bão hòa ở dịch ngoài tế bào, sẽ gây lắng đọng các tinh thể monosodium urat ở các mô, biểu hiện bởi một hoặc nhiều triệu chứng lâm sàng như viêm khớp và cạnh khớp cấp và hoặc mãn tính, hạt tophi ở mô mềm, bệnh thận do gút và sỏi tiết niệu.
– Một số lưu ý về dinh dưỡng, đặc biệt dịp TẾT cho bệnh nhân Gút:


Nguồn: Viện dinh dưỡng
Hơn 1 tháng mang cán thìa trong phế quản: Cuộc “giải cứu” ngay trong đêm
Nội soi siêu âm (EUS) – Bước tiến hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tổ chức hội thảo với chuyên đề “Tăng huyết áp và nguy cơ tim mạch”
Khép lại 23 năm sống chung với đường rò bàng quang – âm đạo bằng phẫu thuật nội soi chuyên sâu

Copyright © 2026 BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN