Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Bệnh Nội khoa > Cholesterol ‘tốt’ và cholesterol ‘xấu’ là gì?

Cholesterol ‘tốt’ và cholesterol ‘xấu’ là gì?

LDL (lipoprotein mật độ thấp) và cholesterol HDL (lipoprotein mật độ cao) đại diện cho hai loại cholesterol khác nhau trong máu.

Sự khác biệt chính giữa chúng là:

Cholesterol LDL thường được gọi là cholesterol “xấu”. Nó mang cholesterol từ gan đến các bộ phận khác của cơ thể. Mức cholesterol LDL cao có thể dẫn đến tích tụ cholesterol trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Cholesterol HDL thờng gđược gọi là cholesterol “tốt”. Nó mang cholesterol từ các mô khác trở lại gan, nơi chúng được loại bỏ khỏi cơ thể. Cholesterol HDL cao giúp bảo vệ chống lại bệnh tim bằng cách giảm sự tích tụ cholesterol LDL trong động mạch.

• Cholesterol LDL thúc đẩy xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch, trong khi cholesterol HDL ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Cholesterol LDL là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh động mạch vành và tim, trong khi cholesterol HDL cao giúp bảo vệ tim.

• Các hạt LDL có xu hướng nhỏ và dày đặc, trong khi các hạt HDL có kích thước lớn và mịn. Các hạt LDL nhỏ dễ dàng lắng đọng trong thành động mạch.

• Cholesterol LDL cao thường không có triệu chứng, trong khi cholesterol HDL cao được coi là bảo vệ chống lại bệnh tim. Hầu hết các cơn đau tim và đột quỵ là do mức cholesterol LDL cao và mức cholesterol HDL thấp.

• Chế độ ăn uống và tập thể dục có thể giúp giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL. Một chế độ ăn uống cân bằng ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol; chất béo lành mạnh; Và tập thể dục nhịp điệu thường xuyên rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Các loại thuốc như statin thường được sử dụng để giảm cholesterol LDL.

• Cả mức cholesterol LDL và cholesterol HDL nên được theo dõi thường xuyên, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao. Điều trị tập trung vào việc tối ưu hóa cả mức LDL và HDL để bảo vệ tim tối đa.

Một số thực phẩm có thể giúp giảm cholesterol LDL hiệu quả bao gồm:

• Cá béo chứa axit béo omega-3: Cá hồi, cá mòi, cá hồi,… Axit béo omega-3 giúp giảm mức cholesterol LDL. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn ít nhất hai khẩu phần cá béo mỗi tuần.

• Các loại hạt: Hạnh nhân, quả, hồ đào, hạt chiahạt lanh, v.v. Các loại hạt có nhiều chất béo không bão hòa đơn và sterol thực vật, cả hai đều giúp giảm cholesterol LDL. 

• Bơ: Bơ chứa chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim, giúp giảm mức cholesterol LDL. 

• Chuối: Chuối chứa nhiều chất xơ hòa tan gọi là pectin giúp giảm cholesterol LDL. 

• Bột yến mạch: Yến mạch chứa nhiều beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan có thể làm giảm đáng kể mức cholesterol LDL. 

• Đậu và đậu lăng: Thực phẩm như đậu rồng, đậu xanh và đậu lăng có nhiều chất xơ không hòa tan, protein và các hợp chất thực vật khác nhau giúp giảm cholesterol LDL. 

• Ngũ cốc nguyên hạt: các lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt, giàu chất xơ như gạo lứt, quinoa, farro, kiều mạch và lúa mạch. Ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm cholesterol LDL.

• Sterol thực vật hoặc stanol: Bơ thực vật, nước trái cây và sữa chua có thêm sterol hoặc stanol thực vật giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột. 

• Rau lá xanh: Cải xoăn, rau bina và củ cải chứa nhiều folate, kali và magiê đóng vai trò chuyển hóa cholesterol và sức khỏe tim mạch. 

• Sữa không béo: Sữa tách béo, sữa chua và phô mai không béo hoặc ít béo có chứa canxi, protein và magiê giúp giảm cholesterol LDL. Lựa chọn các lựa chọn sữa không béo hoặc ít béo như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

• Trà: Trà xanh đặc biệt có chứa các hợp chất gọi là catechin có thể làm giảm nhẹ cholesterol LDL. Uống một vài tách trà xanh hoặc trà ô long mỗi ngày có thể góp phần giảm LDL cholesterol.

Bs Lê Đình Sáng, Khoa Nội tiết (tổng hợp)

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. American Heart Association. Understanding LDL and HDL Cholesterol. https://www.heart.org/en/health-topics/cholesterol/ldl-hdl-cholesterol
  2. Mayo Clinic. Diseases and Conditions. High LDL Cholesterol (Bad Cholesterol). https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/high-ldl-cholesterol/symptoms-causes/syc-20355679
  3. WebMD. High Cholesterol: Know Your Numbers. https://www.webmd.com/high-cholesterol/ldl-hdl-know-your-numbers#2
  4. National Heart, Lung and Blood Institute. What Causes High Cholesterol? https://www.nhlbi.nih.gov/health-information/all-publications-and-resources/what-causes-high-cholesterol
  5. American College of Cardiology. High LDL (Bad) Cholesterol. https://www.acc.org/latest-in-cardiology/articles/2018/11/06/14/18/high-ldl-bad-cholesterol
  6. Khan Academy. LDL and HDL Cholesterol. https://www.khanacademy.org/test-prep/mcat/lipids/lipids/v/what-exactly-is-ldl-and-hdl-cholesterol
  7. MedicineNet. What is LDL Cholesterol? https://www.medicinenet.com/ldl_cholesterol/supplements.htm
  8. American Heart Association. What is HDL (High-Density Lipoprotein) Cholesterol? https://www.heart.org/en/health-topics/cholesterol/hdl-high-density-lipoprotein-cholesterol
  9. WebMD. The Difference Between LDL and HDL Cholesterol. https://www.webmd.com/cholesterol-management/guide/ldl-hdl-difference#3
  10. University of Utah Health. What the Heck is LDL & HDL Cholesterol, Anyway? https://library.med.utah.edu/kw/ldl-hdl-cholesterol/