Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Hệ thống chăm sóc y tế ở Nhật Bản

Hệ thống chăm sóc y tế ở Nhật Bản

Hệ thống chăm sóc y tế ở Nhật Bản

Hệ thống chăm sóc y tế tại Nhật Bản cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bao gồm khám sàng lọc, chăm sóc trước khi sinh và kiểm soát bệnh truyền nhiễm, với bệnh nhân có trách nhiệm chi trả 30% các chi phí trong khi chính phủ trả 70% còn lại.

Thanh toán cho các dịch vụ y tế cá nhân được cung cấp thông qua một hệ thống chăm sóc bảo hiểm y tế phổ thông cung cấp một sự bình đẳng tương đối của việc tiếp cận với những chi phí được thiết lập bởi một ủy ban của chính phủ. Những người không có bảo hiểm thông qua các chủ lao động có thể tham gia vào một chương trình bảo hiểm y tế quốc dân được quản lý bởi các chính quyền địa phương. Bệnh nhân có thể tự do chọn bác sĩ hoặc cơ sở theo sự lựa chọn của họ và không thể bị từ chối hạng mục bảo hiểm. Bệnh viện, theo luật, phải được hoạt động phi lợi nhuận và được quản lý bởi các bác sĩ. Các công ty vì lợi nhuận không được phép sở hữu hoặc vận hành các bệnh viện. Các phòng khám phải được sở hữu và điều hành bởi các bác sĩ.

Tính đến thời điểm này, Hệ thống Chăm sóc Sức khoẻ Phổ thông của Nhật Bản đang được điều chỉnh bởi các Thủ tướng Shinzo Abe hiện nay, được phổ biến bởi Abenomics. Abenomics có nghĩa là “Kinh tế học của thủ tướng Abe”. Dụng ngữ này có nguồn gốc từ thập niên 1980 khi người ta miêu tả chính sách kinh tế “Reagannomics” của tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Tổng thống Reagan đương thời đã áp dụng chính sách giảm thuế, tăng nguồn tiền lưu thông trong xã hội, qua đó giúp phát triển kinh tế, mặt khác tăng phí quân sự nhằm phục vụ cho chiến tranh lạnh với Liên Xô. Nguồn thu của chính phủ giảm do giảm thuế nhưng lại tăng chi tiêu, điều này làm nảy sinh nhiều ý kiến nghi ngờ và bị gắn với cái tên “Reagannomics”. Reagannomics đã giúp kinh tế Mỹ phát triển vượt bậc, nhưng lại làm cho nguồn tài chính chính phủ thua lỗ nặng nề tới tận đời tổng thống Bush cha sau đó. Còn Abenomics liệu có đạt được thành quả gì?

Abenomics nói một cách ngắn gọn là “nhờ dân chúng tiêu tiền”, và đặt trọng điểm là lạm phát. Nội dung cụ thể của chính sách gồm có “3 mũi tên” sau:

– Mũi tên 1: Nới lỏng tiền tệ

– Mũi tên 2: Tăng chi tiêu công

– Mũi tên 3: Chiến lược phát triển

Tổng quan

Kể từ năm 1961 Nhật Bản đã cung cấp bảo hiểm y tế toàn dân, trong đó cho phép hầu như tất cả các truy cập tới các dịch vụ dự phòng, chữa bệnh và phục hồi chức năng ở một chi phí phải chăng.

Tất cả các cư dân của Nhật Bản được yêu cầu của pháp luật phải có bảo hiểm y tế. Những người không có bảo hiểm thông qua chủ lao động có thể tham gia vào một chương trình bảo hiểm y tế quốc dân được quản lý bởi chính quyền địa phương. Bệnh nhân có thể tự do chọn bác sĩ hoặc cơ sở của sự lựa chọn của họ và không thể bị từ chối bảo hiểm. Bệnh viện, theo luật, phải được chạy như phi lợi nhuận và được quản lý bởi các bác sĩ. Các công ty vì lợi nhuận không được phép sở hữu hoặc vận hành các bệnh viện. Phòng khám phải được sở hữu và điều hành bởi các bác sĩ.

Lệ phí y tế được quy định chặt chẽ bởi chính phủ để giữ cho chúng ở mức phải chăng. Tùy thuộc vào thu nhập của gia đình và tuổi của người được bảo hiểm, bệnh nhân có trách nhiệm trả 10%, 20% hoặc 30% chi phí y tế với chính phủ trả tiền lệ phí còn lại. Ngoài ra, ngưỡng hàng tháng được thiết lập cho mỗi hộ gia đình, một lần nữa, tùy thuộc vào thu nhập và tuổi tác, và lệ phí y tế vượt quá ngưỡng được miễn hoặc hoàn lại của chính phủ. Bệnh nhân không có bảo hiểm có trách nhiệm trả 100% chi phí y tế của họ, nhưng lệ phí được miễn cho các hộ gia đình có thu nhập thấp nhận trợ cấp của chính phủ. Lệ phí cũng được miễn cho người vô gia cư khi họ được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương.

Chi phí

Năm 2008, Nhật Bản đã chi khoảng 8,5% tổng sản phẩm nội địa của quốc gia (GDP), hoặc US $ 2,873 cho mỗi đầu người, về sức khỏe, xếp hạng thứ 20 trong các nước Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Số tiền đó là ít hơn so với mức trung bình 9,6% ở các nước OECD trong năm 2009, và khoảng một nửa so với ở Hoa Kỳ. Chính phủ đã kiểm soát tốt chi phí qua nhiều thập kỷ bằng cách sử dụng các biểu phí thống nhất trên toàn quốc hoàn. Chính phủ cũng có thể giảm chi phí khi nền kinh tế trì trệ. Trong năm 1980, chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe đã tăng lên nhanh chóng như là trường hợp với nhiều quốc gia công nghiệp. Trong khi một số quốc gia như Hoa Kỳ cho phép chi phí tăng, Nhật Bản quy định chặt chẽ các ngành công nghiệp y tế để kiềm chế chi phí. Lệ phí cho tất cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được thiết lập mỗi hai năm đàm phán giữa Bộ Y tế và các bác sĩ. Các cuộc đàm phán xác định lệ phí cho mỗi thủ tục y tế và thuốc men, và lệ phí là giống hệt nhau trên khắp đất nước. Nếu các bác sĩ cố gắng để tham gia trò chơi hệ thống bằng cách ra lệnh thủ tục hơn để tạo ra thu nhập, các chính phủ có thể giảm phí cho các thủ tục tại các vòng tiếp theo của thiết lập lệ phí. Đây là trường hợp khi phí cho một cộng hưởng từ đã được hạ xuống 35% năm 2002 của Chính phủ. Như vậy, tính đến năm 2009, ở Mỹ một CHT vùng cổ có thể trị giá $ 1,500, nhưng tại Nhật Bản có giá 98 $. Nhật Bản đã có “bảo hiểm thảm họa” từ năm 1973. Sau khi đồng thanh toán hàng tháng của bệnh nhân đạt một nắp, không có khoản đồng thanh toán thêm là cần thiết. Các ngưỡng cho số tiền đồng thanh toán hàng tháng được phân tầng thành ba cấp độ theo thu nhập và tuổi tác.

Chi phí sử dụng cho y tế theo đầu người

Chất lượng

Người Nhật có tuổi thọ cao nhất lúc sinh của những người ở bất cứ nước nào trên thế giới. Tuổi thọ trung bình là 83 tuổi năm 2009 (nam 79,6 tuổi, nữ 86,4 năm). Điều này đã đạt được trong một thời gian khá ngắn thông qua sự giảm nhanh tỷ lệ tử vong thứ bệnh truyền nhiễm từ những năm 1950 đến đầu những năm 1960, tiếp theo do sự giảm lớn trong tỷ lệ tử vong sau đột quỵ giữa thập niên 60.

Trong năm 2008, số giường bệnh chăm sóc cấp tính trên 1000 dân số là 8.1, cao hơn so với ở các nước khác OECD như Mỹ (2,7). So sánh dựa trên con số này có thể khó khăn để thực hiện, tuy nhiên, vì 34% bệnh nhân được nhận vào bệnh viện lâu hơn 30 ngày ngay cả trong giường được phân loại là chăm sóc cấp tính.

Trong năm 2008, trên 1000 dân số lượng bác sĩ hành nghề là 2,2, mà là gần như giống như ở Mỹ (2,4), và số lượng điều dưỡng thực hành là 9,5, mà là một ít thấp hơn ở Mỹ (10,8), và gần như tương tự như trong Vương quốc Anh (9.5) hoặc tại Canada (9,2). Các bác sĩ và y tá được cấp phép cho cuộc sống không có yêu cầu cấp giấy phép mới, đào tạo liên tục hoặc cho con bú, và không ngang hàng hoặc sử dụng xem xét. OECD dữ liệu liệt kê các chuyên gia và tổng quát cho nhau [5] Nhật Bản vì hai không chính thức phân biệt. Theo truyền thống, các bác sĩ đã được đào tạo để trở thành dưới chuyên gia (subspecialists), nhưng một khi họ đã hoàn thành đào tạo của họ, chỉ có một số ít đã tiếp tục thực hành như dưới chuyên gia. Phần còn lại đã rời khỏi bệnh viện lớn để thực hành tại các bệnh viện cộng đồng nhỏ hoặc mở phòng khám riêng của họ mà không có bất kỳ bồi dưỡng chính thức như các học viên nói chung. Các khóa học học viên nói chung đầu tiên được thành lập tại Trường Đại học Y Saga vào năm 1978.

Số lượng bác sĩ hành nghề trên đầu người

Nhật Bản là nhà của một số bác sĩ nổi tiếng nhất và nhiều thành tựu của thế giới. Kết quả của Nhật Bản để điều trị y tế cấp cao nói chung là cạnh tranh với kinh tế Mỹ. Một so sánh của hai báo cáo trên tờ New England Journal of Medicine của MacDonald và cộng sự. và Sakuramoto và cộng sự cho thấy kết quả điều trị với ung thư dạ dày – thực quản là tốt hơn ở Nhật Bản so với Mỹ trong cả hai nhóm bệnh nhân được điều trị chỉ bằng phẫu thuật và phẫu thuật kèm theo hóa trị. Nhật Bản cũng xuất sắc trong kết quả 5 năm tồn tại của ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy và ung thư gan dựa trên sự so sánh của một báo cáo của Hiệp hội Mỹ về ung thư học và một báo cáo khác của Quỹ Nhật Bản nhằm thúc đẩy nghiên cứu ung thư. Một so sánh cùng cho thấy rằng Hoa Kỳ trội trong 5 năm tồn tại của ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và u lympho ác tính. Kết quả phẫu thuật có xu hướng tốt hơn tại Nhật Bản đối với hầu hết các bệnh ung thư, trong khi sống nói chung có xu hướng được lâu hơn ở Mỹ do việc sử dụng tích cực hơn của hóa trị liệu trong bệnh ung thư giai đoạn cuối. Một so sánh các dữ liệu từ Hệ thống Dữ liệu Thận Mỹ (USRDS) năm 2009 và Hội Thận học Nhật Bản năm 2009 cho thấy tỷ lệ tử vong hàng năm của bệnh nhân lọc thận tại Nhật Bản là 13% so với 22,4% ở Mỹ. 5 năm sống còn của bệnh nhân dưới lọc máu là 59,9% tại Nhật Bản và 38% ở Mỹ. Trong một bài viết có tiêu đề “Cấy ghép bắc cầu động mạch vành Nhật Bản đủ điều kiện dẫn đầu toàn cầu hay không?” Masami Ochi Trường Đại học Y Nippon chỉ ra rằng ca phẫu thuật bắc cầu động mạch vành của Nhật Bản vượt qua những quốc gia khác trong nhiều tiêu chí. Theo Hiệp hội Quốc tế Ghép Tim và Phổi, 5 năm tồn tại của người được ghép tim trên toàn thế giới những người đã cấy ghép tim của họ giữa năm 1992 và năm 2009 là 71,9% (ISHLT 2011,6) trong khi 5 năm tồn tại của người được ghép tim Nhật Bản là 96,2% Theo một báo cáo của Đại học Osaka, tuy nhiên, chỉ có 120 ca ghép tim đã được thực hiện trong nước vào năm 2011 do thiếu nhà tài trợ.

Siêu xe cứu thương ở Phòng Chữa cháy Tokyo

Truy cập

Tại Nhật Bản, các dịch vụ được cung cấp hoặc thông qua các bệnh viện công cộng của khu vực hoặc quốc gia hoặc qua các bệnh viện hay phòng khám tư nhân và bệnh nhân có thể tiếp cận phổ cập tới các cơ sở bất kỳ, mặc dù bệnh viện có xu hướng tính phí nhiều hơn cho những bệnh nhân không có giấy giới thiệu. Như nói ở trên, chi phí tại Nhật Bản có xu hướng khá thấp so với các nước phát triển khác, nhưng tỷ lệ sử dụng cao hơn nhiều. Hầu hết các phòng khám một bác sĩ không yêu cầu đặt chỗ trước và các cuộc hẹn cùng một ngày là luật lệ hơn là ngoại lệ. Bệnh nhân người Nhật thích công nghệ y tế chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ, và họ sử dụng cộng hưởng từ với tốc độ bình quân đầu người cao hơn người Anh và cao gấp đôi người Mỹ 8 lần. Trong hầu hết các trường hợp, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ và nhiều xét nghiệm khác làm không cần chờ thời gian. Nhật Bản có nhiều hơn khoảng ba lần số bệnh viện trên bình quân đầu so với Mỹ, và tính trung bình, người dân Nhật Bản đến bệnh viện nhiều hơn bốn lần so với số trung bình của người Mỹ. Do số lượng lớn những người đến bệnh viện vì những vấn đề tương đối nhỏ, thiếu các nguồn lực y tế có thể là một vấn đề ở một số vùng. Vấn đề này đã trở thành một mối quan tâm rộng tại Nhật Bản, đặc biệt là ở Tokyo. Một báo cáo đã chỉ ra rằng hơn 14.000 bệnh nhân cấp cứu bị từ chối ít nhất ba lần bởi các bệnh viện ở Nhật Bản trước khi được nhận điều trị. Một cuộc khảo sát của chính phủ năm 2007, cái nhận được rất nhiều sự chú ý khi nó được phát hành vào năm 2009, trích dẫn một số sự cố như vậy trong khu vực Tokyo, bao gồm trường hợp của một người đàn ông lớn tuổi đã được chuyển đi bởi 14 bệnh viện trước khi chết 90 phút sau khi được nhập viện cuối cùng, và trường hợp của một người phụ nữ mang thai phàn nàn nhức đầu dữ dội khi bị từ chối nhập viện đến bảy bệnh viện ở Tokyo và sau đó chết vì một xuất huyết não không được chẩn đoán sau khi sinh. Cái gọi là “tarai mawashi” (xe cứu thương bị từ chối bởi nhiều bệnh viện trước khi một bệnh nhân cấp cứu được thừa nhận) đã được quy cho một số yếu tố như chi trả y tế thiết lập quá thấp đến nỗi các bệnh viện cần phải duy trì tỷ lệ lấp đầy rất cao để ở mức có khả năng trả nợ được, bệnh viện vẫn là rẻ hơn cho bệnh nhân so với các khách sạn chi phí thấp, tình trạng thiếu bác sĩ chuyên khoa và bệnh nhân nguy cơ thấp với nhu cầu tối thiểu để điều trị tràn ngập hệ thống.

Bệnh viên Trung tâm Ung thư Quốc gia

Bảo hiểm

Bảo hiểm y tế, nói chung, là bắt buộc đối với người dân Nhật Bản, mặc dù không có hình phạt đối với cá nhân những người chọn không tuân thủ, và khoảng 10% dân số không tham gia. Có tổng số tám hệ thống bảo hiểm y tế tại Nhật Bản. Chúng có thể được chia thành hai loại, bảo hiểm y tế của người làm thuê và bảo hiểm y tế quốc dân. Bảo hiểm y tế cho người lao động được chia nhỏ đến các hệ thống sau:

– Bảo hiểm y tế Hiệp hội quản lý

– Bảo hiểm y tế Chính phủ quản lý

– Bảo hiểm Seaman

– Bảo hiểm Hội hỗ trợ chung công nhân phổ thông quốc gia

– Bảo hiểm Hội hỗ trợ chung công nhân phổ thông địa phương

– Bảo hiểm Hội hỗ trợ chung giáo viên và nhân viên trường tư thục

Bảo hiểm y tế quốc dân nói chung là dành cho những người tự làm chủ và sinh viên, trong khi bảo hiểm xã hội thường là cho nhân viên các công ty. Bảo hiểm y tế quốc dân có thể được chia thành:

– Bảo hiểm y tế quốc dân cho mỗi thành phố, thị xã, làng

– Liên minh Bảo hiểm y tế quốc dân

Bảo hiểm y tế công cộng bao gồm hầu hết các công dân/cư dân và hệ thống thanh toán 70% hoặc nhiều hơn các chi phí thuốc kê đơn với phần còn lại được bao phủ bởi các bệnh nhân (giới hạn trên được áp dụng). Chi phí bảo hiểm hàng tháng được trả cho mỗi hộ gia đình và có tỷ lệ thu nhập hàng năm. Bảo hiểm y tế tư bổ sung là chỉ có sẵn để trang trải các khoản đồng thanh toán hay chi phí không được bảo hiểm, và thường trả cố định mỗi ngày trong bệnh viện hoặc mỗi phẫu thuật thực hiện, hơn là mỗi chi phí thực tế.

Lịch sử

Sự khởi đầu của hệ thống chăm sóc y tế của Nhật Bản đã xảy ra vào năm 1927 khi các kế hoạch bảo hiểm y tế nhân viên đầu tiên được tạo ra.

Năm 1961, Nhật Bản đã đạt được bảo hiểm y tế toàn dân và gần như tất cả mọi người trở nên tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, tỷ lệ đồng thanh toán khác nhau rất nhiều. Trong khi những người đã đăng ký tham gia bảo hiểm y tế của nhân viên cần thiết để chỉ trả một số tiền danh nghĩa ở lần khám bác sĩ đầu tiên, người phụ thuộc của họ và những người tham gia bảo hiểm y tế quốc gia đã phải trả 50% giá biểu phí cho tất cả các dịch vụ và thuốc men. Từ năm 1961 đến năm 1982, tỷ lệ đồng thanh toán 50% này đã dần dần giảm xuống còn 30%.

Từ năm 1983 tất cả những người cao tuổi đã được bảo hiểm bởi chính phủ tài trợ.

Nội thất xe cứu thương

Trong cuối những năm 1980, chính phủ và giới chuyên môn đang xem xét việc thay đổi hệ thống, do đó cấp tiểu học, trung học, đại học chăm sóc sẽ được phân biệt rõ ràng trong từng khu vực địa lý. Hơn nữa, các cơ sở sẽ được chỉ định bởi mức độ chăm sóc và giới thiệu sẽ được yêu cầu để có được chăm sóc phức tạp hơn. Các nhà hoạch định chính sách và các nhà quản trị cũng công nhận sự cần thiết phải hợp nhất các hệ thống bảo hiểm khác nhau và kiểm soát chi phí.

Đến đầu năm 1990, đã có hơn 1.000 bệnh viện tâm thần, 8.700 bệnh viện đa khoa, và 1.000 bệnh viện toàn diện với tổng công suất 1,5 triệu giường. Bệnh viện cung cấp chăm sóc cả hai bệnh nhân ngoại trú và nội trú. Ngoài ra, 79.000 trạm y tế cung cấp dịch vụ chủ yếu bệnh nhân ngoại trú, và đã có 48.000 phòng khám nha khoa. Hầu hết các bác sĩ và bệnh viện bán thuốc trực tiếp cho bệnh nhân, nhưng đã có 36.000 nhà thuốc mà bệnh nhân có thể mua thuốc tổng hợp hoặc thảo dược.

Chi phí y tế quốc gia đã tăng từ khoảng 1 nghìn tỷ yên trong năm 1965 tới gần 20,000 tỷ ¥ trong năm 1989, hoặc từ khoảng hơn 5% lên hơn 6% thu nhập quốc dân của Nhật Bản. Hệ thống này đã gặp rắc rối với thủ tục giấy tờ quá nhiều, chăm sóc dây chuyền cho bệnh nhân ngoại trú (vì ít cơ sở thực hiện các cuộc hẹn), lạm dụng thuốc men, và lạm dụng của hệ thống bởi vì chi phí nợ tiền mặt rõ ràng thấp cho bệnh nhân. Một vấn đề khác đã được một phân bố không đồng đều của các nhân viên y tế, với các khu vực nông thôn tốt hơn các thành phố.

Vào đầu những năm 1990, đã có gần 191.400 bác sĩ, nha sĩ 66.800 và 333.000 y tá, cộng với hơn 200.000 người được cấp giấy phép hành nghề massage, châm cứu, cứu bằng ngãi, và các phương pháp điều trị Đông Á khác. (Nguồn Internet) Tài liệu tham khảo

1. 講談社インターナショナル (2003). Bairingaru Nihon jiten (in Japanese) (2003 ed.). 講談社インターナショナル.ISBN 4-7700-2720-6. – Total pages: 798

2. “Employees’ health insurance”. Japan: An Illustrated Encyclopedia. Tokyo: Kodansha Ltd. 1993.OCLC 27812414. ISBN 4069310983 (set), ISBN 4-06-206489-8 (volume 1). – Total pages: 1924

3. Rapoport, John; Jacobs, Philip ;Jonsson, Egon. Cost Containment and Efficiency in National Health Systems: A Global Comparison Health Care and Disease Management (2009 ed.). Wiley-VCH. ISBN 3-527-32110-1. – Total pages: 247

BS Nguyễn Ngọc Hòa