Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Nỗ lực cứu sống bệnh nhân ngừng tim

Nỗ lực cứu sống bệnh nhân ngừng tim

Nỗ lực cứu sống bệnh nhân ngừng tim

Bệnh nhân Trần Đ.M (38 tuổi, Hưng Đông, Vinh) được đưa đến viện sau một cơn đột quỵ, trong tình trạng đã ngừng tim, ngừng thở. Với sự nỗ lực của các bác sĩ, sau 40 phút ngừng tuần hoàn, tim bệnh nhân đã đập trở lại.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trong lúc đang chơi cầu lông sau giờ làm việc, bệnh nhân đột ngột đau ngực, mất ý thức, hôn mê. Đồng nghiệp vội đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại khoa Cấp cứu Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Bác sĩ Mai Tiến Thanh, Khoa Khám Cấp cứu, cho biết, bệnh nhân Trần Đ.M được chuyển đến khoa lúc 18 giờ 30 phút ngày 28/11 trong tình trạng đã ngừng tuần hoàn: hôn mê sâu, không có nhịp tim, mạch cảnh và mạch bẹn không bắt được, ngừng thở hoàn toàn, đồng tử 2 bên giãn 6mm, không còn phản xạ với ánh sáng. Ngay lập tức bệnh nhân được tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn. “Sau 40 phút cấp cứu liên tục theo quy trình gồm ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng oxy, đặt nội khí quản, tiêm thuốc adrenalin, sốc điện ( tới 6 lần)…tim đã có nhịp đập trở lại. Ngay sau đó, bệnh nhân được thở máy, duy trì thuốc vận mạch”, BS Thanh cho biết.

Sau 4 giờ được Hồi sức cấp cứu tại chỗ, bệnh nhân tri giác đã có phản xạ tốt lên, đồng tử mắt co lại, có phản xạ với ánh sáng, giảm liều dùng thuốc vận mạch, đã có nước tiểu và được chuyển về khoa Hồi sức tích cực và Chống độc để hồi sức nâng cao.

Sau khi cấp cứu người bệnh qua cơn nguy kịch, các bác sĩ đã tiến hành ghi lại điện tim, xét nghiệm máu, xét nghiệm men tim, siêu âm tim tại giường và chụp CT sọ não, xác định bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn do nhồi máu não, chưa loại trừ được nhồi máu cơ tim và hội chứng Brugada (Hội chứng gây ra hiện tượng đột tử ở người trẻ).

Sau 1 tuần hồi sức tích cực, ngày 4/12, bệnh nhân đã được cai máy thở, rút ống nội khí quản. Tình trạng sức khỏe bệnh nhân Trần Đ.M hiện tại đã dần ổn định, ý thức tỉnh, tiếp xúc được và đang được theo dõi tình trạng suy thận cấp cũng như quá trình phục hồi sức khỏe.

Bệnh nhân Trần Đ.M đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An

Theo bác sĩ Lương Mạnh Hùng ( Khoa Hồi sức Tích chống độc), đây là trường hợp hy hữu, bởi khi bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn, dù có được cấp cứu kịp thời và đúng cách thì cơ hội sống sót cũng rất hiếm. Với ca bệnh này, tuần hoàn được khôi phục sau 40 phút cấp cứu liên tục cũng là ít gặp. Từ trước đến nay, có những ca tương tự đã được báo cáo từ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Để phòng ngừa những trường hợp ngừng tuần hoàn ngoại viện như thế này, bệnh nhân cần kiểm tra sức khoẻ định kỳ, đặc biệt là các bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tim mạch như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loại lipid máu, hút thuốc lá, có yếu tố gia đình mắc bệnh tim mạch cần tư vấn bác sĩ chuyên khoa thường xuyên, tuân thủ tuyệt đối tư vấn của bác sĩ về chế độ dùng thuốc, dinh dưỡng, theo dõi. Một khi bị đau ngực, khó thở, ngất… cần phải vào bệnh viện cấp cứu ngay. Nếu thấy người nhà đột ngột mất ý thức và ngừng thở như trường hợp này thì cần ép tim ngoài lồng ngực tại chỗ ngay, gọi cấp cứu ngoại viện đến hỗ trợ và đưa vào cơ sở cấp cứu gần nhất.

Hoàng Yến