Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > Thalassemia và thai kỳ

Thalassemia và thai kỳ

I. Thalassemia ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

– Bệnh thalassemia có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn, đặc biệt nếu bạn mắc bệnh thalassemia mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng. Nó cũng có thể dẫn đến nguy cơ rủi ro sức khỏe cao hơn trong thai kỳ. Có nhiều điều bạn có thể làm để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo rằng bạn và con bạn được an toàn và khỏe mạnh.

1. Trước khi mang thai

Trước khi bạn và đối tác của bạn thụ thai một đứa trẻ, bạn nên gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình để thảo luận về kế hoạch của mình. Thalassemia là một bệnh di truyền, có nghĩa là bạn có thể truyền bệnh cho con mình. Bạn có thể muốn gặp một cố vấn di truyền, người có thể trả lời các câu hỏi về rủi ro và giải thích các lựa chọn có sẵn.

Tùy thuộc vào một số yếu tố, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể muốn thực hiện một hoặc nhiều xét nghiệm bên dưới.

 + Di truyền: Vì bệnh thalassemia là một rối loạn di truyền, có nghĩa là nó được truyền từ cha mẹ sang con cái thông qua gen , bạn đời của bạn nên được sàng lọc để xem liệu họ có mang bất kỳ gen lỗi nào liên quan đến bệnh thalassemia hay không . Nếu cả bạn và bạn đời của bạn đều mang gen bệnh thalassemia bị lỗi, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sàng lọc bệnh thalassemia cho con bạn trước khi sinh.

+ Nồng độ sắt: Bạn có thể có nồng độ sắt cao do truyền máu thường xuyên. Hàm lượng sắt cao có thể nguy hiểm trong thai kỳ. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sử dụng MRI để đo nồng độ sắt trong các cơ quan của bạn, bao gồm cả gan và tim.

+ Chức năng tim và gan: Bác sĩ của bạn có thể tiến hành các xét nghiệm về tim, chẳng hạn như điện tâm đồ (ECG hoặc EKG) hoặc siêu âm tim hoặc họ có thể yêu cầu bạn đeo máy Holter hoặc máy theo dõi sự kiện . Để kiểm tra gan của bạn, nhà cung cấp của bạn có thể sử dụng siêu âm hoặc MRI để kiểm tra bệnh gan (xơ hóa).

+ Mật độ khoáng của xương: Vì xương yếu do loãng xương là biến chứng của bệnh thalassemia nên nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể tiến hành xét nghiệm để đo mật độ xương của bạn. Các xét nghiệm này thường được thực hiện bằng phép đo hấp thụ tia X năng lượng kép (DEXA).

+ Nhiễm trùng: Nhiều loại vi-rút có thể dẫn đến những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng trong thai kỳ. Nhà cung cấp của bạn có thể kiểm tra bạn về một số bệnh nhiễm vi-rút, chẳng hạn như viêm gan B, viêm gan C, HIV, cytomegalovirus và parvovirus ở người B19. Họ cũng sẽ khuyên bạn nên cập nhật thông tin về việc tiêm phòng định kỳ.

+ Chức năng tuyến giáp: Thalassemia có thể khiến tuyến giáp của bạn sản xuất quá ít hormone tuyến giáp. Điều này có thể gây khó khăn cho việc mang thai. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đo mức độ hormone tuyến giáp của bạn bằng xét nghiệm máu.

+ Thalassemia và tình trạng quá tải sắt liên quan đến điều trị có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản cho cả nam và nữ. Khả năng sinh sản là khả năng thụ thai một đứa trẻ. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn gặp khó khăn trong việc mang thai với bạn đời của mình. Nhà cung cấp của bạn có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên về khả năng sinh sản. Chuyên gia này có thể làm việc với bạn để lập một kế hoạch phù hợp nhất cho bạn và gia đình bạn.

2. Trong khi mang thai

– Nếu bạn bị bệnh thalassemia và đang mang thai, bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình để kiểm tra sức khỏe thường xuyên — mỗi tháng trong hai tam cá nguyệt đầu tiên (28 tuần) và sau đó là 2 tuần một lần cho đến cuối thai kỳ.

– Nhà cung cấp của bạn có thể muốn tiến hành thêm các xét nghiệm để kiểm tra chức năng tim, gan hoặc tuyến giáp của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn cũng sẽ sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ cho bạn sau 16 tuần và có thể lặp lại việc sàng lọc sau 28 tuần, tùy thuộc vào kết quả của lần kiểm tra đầu tiên. Cuối cùng, bạn có thể phải ngừng dùng hoặc đổi thuốc thải sắt nếu bạn cần truyền máu trong suốt thai kỳ như một phần của quá trình điều trị .

– Bác sĩ của bạn cũng sẽ theo dõi sức khỏe của con bạn và có thể xét nghiệm bệnh thalassemia cho con bạn. Nếu em bé của bạn mắc một dạng bệnh thalassemia nghiêm trọng, em bé có thể cần được truyền máu trước khi sinh để điều trị bệnh thiếu máu ở thai nhi và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe đe dọa tính mạng sau khi sinh.

– Thực hiện các biện pháp phòng ngừa có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng khi mang thai, nhưng chúng vẫn có thể xảy ra. Các biến chứng khi mang thai bao gồm:

+ Tiểu đường thai kỳ

+ Huyết áp cao ( tăng huyết áp thai kỳ )

+ Sỏi thận hoặc túi mật

+| Nhau bong non, xảy ra khi nhau thai tách ra khỏi tử cung trước khi sinh

+ Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

– Mặc dù không phổ biến nhưng các vấn đề về tim khi mang thai có thể xảy ra và có thể đe dọa đến tính mạng. Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn về các bước bạn có thể thực hiện để giúp tim của bạn trong và sau khi mang thai.