Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Bệnh Nội khoa > Nội Thận - Lọc máu > Tổn thương thận cấp tính không dự đoán quỹ đạo chức năng thận xấu đi ở bệnh nhân CKD

Tổn thương thận cấp tính không dự đoán quỹ đạo chức năng thận xấu đi ở bệnh nhân CKD

Một nghiên cứu về những người nhập viện mắc bệnh thận mãn tính (CKD) cho thấy tổn thương thận cấp tính (AKI) không dự đoán quỹ đạo chức năng thận xấu đi một khi sự khác biệt về đặc điểm trước khi nhập viện đã được tính toán đầy đủ. Thay vào đó, các tác giả cho rằng phần lớn các yếu tố quyết định sự suy giảm bệnh thận nhanh hơn được quan sát thấy sau AKI có thể đã có mặt trước AKI. Các phát hiện được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine (Biên niên sử Nội khoa).

Nhiều người tin rằng AKI là một yếu tố nguy cơ độc lập làm mất chức năng thận nhanh chóng. Điều này đã dẫn đến những thay đổi trong trọng tâm nghiên cứu, mô hình thực hành và các mục tiêu y tế công cộng. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây liên kết AKI với sự mất chức năng thận nhanh hơn sau đó có những hạn chế về phương pháp, bao gồm kiểm soát không đầy đủ sự khác biệt giữa bệnh nhân bị AKI và những người không bị AKI.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, San Francisco (Mỹ) và các đồng nghiệp trong Nhóm thuần tập suy thận mãn tính (nghiên cứu CRIC) đã phân tích dữ liệu từ 3.150 người bị CKD để xác định xem AKI có liên quan độc lập với quỹ đạo chức năng thận tiếp theo hay không. Dữ liệu cho thấy 612 AKIs ở 433 người bị CKD trong thời gian theo dõi trung bình là 3,9 năm. Sau khi điều chỉnh các đặc điểm của bệnh nhân, chẳng hạn như độ dốc tốc độ lọc cầu thận ước tính (eGFR) trước khi nhập viện và mức độ protein niệu, AKI không dự đoán quỹ đạo chức năng thận tiếp theo sẽ xấu đi. Thay vào đó, các tác giả nhấn mạnh rằng kết quả của họ cho thấy phần lớn bệnh thận được quan sát thấy sau AKI có thể đã xuất hiện trước AKI. Thay vào đó, họ khuyên các bác sĩ lâm sàng nên tập trung vào việc làm phẳng độ dốc eGFR và điều trị protein niệu. Các tác giả thừa nhận rằng chẩn đoán AKI là cơ hội để xác định bệnh nhân có nguy cơ cao và thực hiện các can thiệp dựa trên bằng chứng để làm chậm sự tiến triển của CKD.

NGUỒN: American College of Physicians

Tham khảo tạp chí:

Muiru, A. N., et al. (2023) Risk for Chronic Kidney Disease Progression After Acute Kidney Injury: Findings From the Chronic Renal Insufficiency Cohort Study. Annals of Internal Medicinedoi.org/10.7326/M22-3617.

BS Lê Đình Sáng (Tổng hợp)