Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Chất lượng bệnh viện > Vai trò của truyền thông, giáo dục sức khoẻ trong nâng cao hiểu biết và chất lượng phòng bệnh, chữa bệnh của người dân

Vai trò của truyền thông, giáo dục sức khoẻ trong nâng cao hiểu biết và chất lượng phòng bệnh, chữa bệnh của người dân

Truyền thông, giáo dục sức khỏe (TTGDSK) là một hoạt động quan trọng trong chăm sóc sức khỏe, cả trong bệnh viện và tại cộng đồng. TTGDSK có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết và chất lượng phòng bệnh, chữa bệnh của người dân, góp phần cải thiện sức khỏe của người dân.

Về mặt nhận thức, TTGDSK giúp người dân nâng cao hiểu biết về sức khỏe, các bệnh tật, các biện pháp phòng bệnh, chữa bệnh. Người dân có hiểu biết đầy đủ về sức khỏe sẽ có ý thức chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn, tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ tốt hơn.

Ví dụ, TTGDSK về sức khỏe sinh sản giúp người dân có hiểu biết về các phương pháp tránh thai an toàn, phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. TTGDSK về dinh dưỡng giúp người dân có chế độ ăn uống hợp lý, phòng ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đường,… TTGDSK về vệ sinh môi trường giúp người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Về mặt hành vi, TTGDSK giúp người dân thay đổi hành vi, lối sống theo hướng lành mạnh, phòng ngừa bệnh tật. Ví dụ, TTGDSK về hút thuốc lá giúp người dân từ bỏ thói quen hút thuốc lá, phòng ngừa các bệnh ung thư, tim mạch,… TTGDSK về tập thể dục giúp người dân hình thành thói quen tập thể dục, phòng ngừa các bệnh mãn tính.

Về mặt dịch vụ y tế, TTGDSK giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế một cách hiệu quả hơn. Người dân có hiểu biết về sức khỏe sẽ biết cách lựa chọn dịch vụ y tế phù hợp, sử dụng dịch vụ y tế một cách hiệu quả. Ví dụ, TTGDSK về quyền của người bệnh giúp người bệnh biết cách bảo vệ quyền lợi của mình khi sử dụng dịch vụ y tế.

Một số giải pháp để nâng cao chất lượng truyền thông, giáo dục sức khỏe tại Bệnh viện

Để nâng cao chất lượng TTGDSK, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

Nâng cao chất lượng nội dung TTGDSK

Nội dung TTGDSK cần được cập nhật thường xuyên, bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chăm sóc sức khỏe nhân dân; các chương trình, chiến dịch phòng chống bệnh tật; các kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe cơ bản. Nội dung TTGDSK cần được thiết kế phù hợp với từng đối tượng khác nhau, bao gồm cả người dân, cán bộ y tế,…

Đổi mới hình thức TTGDSK

Hình thức TTGDSK cần được đổi mới, đa dạng hơn, phù hợp với xu thế phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông. Các hình thức TTGDSK có thể được sử dụng bao gồm:

  • Truyền thông đại chúng (báo chí, truyền hình, phát thanh)

  • Truyền thông trực tiếp (tọa đàm, hội thảo, tư vấn sức khỏe)

  • Truyền thông qua mạng xã hội và website

  • Truyền thông qua ứng dụng di động

  • Truyền thông qua các buổi họp, giao ban, đi buồng của y, bác sĩ
  • Truyền thông qua các nhóm, hội bệnh nhân thuộc một bệnh lý mạn tính (Ví dụ Hội bệnh nhân đái tháo đường, Hội bệnh nhân COPD, Hội bệnh nhân tăng huyết áp,…)
  • Các trình bày nội dung cần đang dạng, từ video, podcast, bản tin, tờ rơi, poster, pano, áp phích….nội dung cần ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với đối tượng

Nâng cao hiệu quả quản lý, đánh giá công tác TTGDSK

Cần xây dựng hệ thống quản lý, đánh giá TTGDSK một cách khoa học, hiệu quả. Hệ thống quản lý, đánh giá TTGDSK cần bao gồm các tiêu chí cụ thể, rõ ràng, có thể đo lường được. Kết quả đánh giá TTGDSK cần được sử dụng để rút kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả công tác TTGDSK trong thời gian tới.

Tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan

Bệnh viện cần tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan để triển khai các hoạt động TTGDSK. Các cơ quan, tổ chức có liên quan có thể bao gồm các cơ quan báo chí địa phương, trung tâm y tế, trạm y tế, trường học, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp,…

Việc phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan sẽ giúp bệnh viện mở rộng phạm vi tiếp cận người dân, từ đó nâng cao hiệu quả công tác TTGDSK.

Tóm lại, TTGDSK là một hoạt động quan trọng, góp phần nâng cao hiểu biết và chất lượng phòng bệnh, chữa bệnh của người dân. Để nâng cao chất lượng TTGDSK, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp trên.

BS Lê Đình Sáng