Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Viêm họng cấp được hiểu như thế nào

Viêm họng cấp được hiểu như thế nào

  1. Định nghĩa:

 Viêm họng cấp là sự xuất hiện phản ứng viêm cấp tính tại niêm mạc vùng họng. Căn nguyên gây viêm họng cấp rất đa dạng, hay gặp là các căn nguyên nhiễm khuẩn như virus, vi khuẩn, ngoài ra có thể do các tác nhân kích thích khác như vật lí, hoá chất.

  1. Nguyên nhân gây bệnh:

– Đa số các nghiên cứu, các căn nguyên nhiễm trùng chiếm đa số các nguyên nhân gây viêm họng cấp, trong đó virus chiếm 40-80% các trường hợp nhiễm trùng, có thể gặp các virus như Adenovirus, Orthomyxoviridae, Rhinovirus, Coronavirus, Virus sởi, Virus thuỷ đậu…; đứng hàng thứ 2 sau các virus là vi khuẩn như các liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, Neisseria gonorhoeae, Corynebacterim diphtheriae…

–  Bên cạnh đó, có thể bị viêm họng cấp do các hoá chất, cơ khí hoặc kích ứng nhiệt như không khí lạnh, trào ngược acid dạ dày.

  1. Các triệu chứng của bệnh:

– Tuỳ vào các căn nguyên mà viêm họng cấp có thể có các biểu hiện khác nhau, nhưng các dấu hiệu lâm sàng chung của bệnh thường là sốt cao đột ngột, kèm theo mệt, đau mỏi toàn thân, đau họng.

–  Khi thăm khám có thể thấy họng đỏ, amydal sưng to, đôi khi có thể thấy loét hoặc giả mạc ở niêm mạc họng.

– Đa phần các căn nguyên gây viêm họng cấp chỉ gây các triệu chứng tại chỗ, một số căn nguyên như Corynebacterim diphtheriae, vi khuẩn thương hàn… có thể gây ra tình trạng bệnh lí toàn thân và gây ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ.

  1. Điều trị:

– Việc điều trị viêm họng cấp rất đa dạng, tuỳ vào căn nguyên gây bệnh. Đa phần có thể điều trị tại chỗ bằng việc súc họng bằng nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn khác như Betadine Gargle…

– Các trường hợp viêm họng do vi khuẩn được xác định qua thăm khám của thầy thuốc sẽ được chỉ định dùng kháng sinh thích hợp.

  1. Phòng bệnh:

– Viêm họng cấp là tình trạng thường gặp, bởi các căn nguyên virus thường dễ lây lan qua đường hô hấp. Do vậy, việc phòng viêm họng cấp cần tập trung vào việc tránh tiếp xúc gần với những người nghi ngờ mắc bệnh, sử dụng khẩu trang khi ở nơi đông người.

– Ngoài ra cần tránh các yếu tố dễ gây kích thích niêm mạc họng như không khí lạnh, môi trường khói bụi.

Để hiểu rõ hơn việc chẩn đoán, điều trị và dự phòng viêm họng cấp, quý bệnh nhân có thể liên hệ theo cách sau:

Khoa Nhiễm khuẩn Tổng Hợp – Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện HNĐK Nghệ An qua số điện thoại hotline 097.434.116 để được tư vấn và hỗ trợ.